Ngày 20/07/2018, 3 đơn vị PV GAS, PVPower và PVCFCđã phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau năm 2018.  

Tham dự Hội nghị có ông Đinh Văn Sơn - thành viên HĐTV, ông Nguyễn Sinh Khang - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn của Tập đoàn.

Về phía 3 đơn vị có ông Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS); ông Hồ Công Kỳ, Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Xuân Hòa, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower); ông Bùi Minh Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC). Tại Hội nghị còn có các thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc và đại diện các ban chuyên môn, lãnh đạo Công ty Khí Cà Mau (KCM) và các đơn vị thành viên, trực thuộc có liên quan của 3 đơn vị. Đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) cũng tham dự Hội nghị.

so ket cong tac phoi hop van hanh he thong khi dien dam ca mau
Ông Đinh Văn Sơn - Thành viên HĐTV PVN phát biểu tại Hội nghị

Trong năm 2018, công tác tiếp nhận và vận hành Nhà máy Xử lý khí (GPP) Cà Mau cũng là một điểm nhấn, có tác dụng nâng tầm chuỗi giá trị Khí – Điện – Đạm Cà Mau. Toàn bộ quá trình tiếp nhận, vận hành thử, đưa vào vận hành ổn định GPP Cà Mau đều ghi nhận sự phối hợp giữa các bên tham gia, từ các chủ mỏ, PVEP, PV GAS/PV GAS Cà Mau, PVPower, PVCFC, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC). Trong 6 tháng, GPP Cà Mau đã xuất sản phẩm gần 79 ngàn tấn LPG (đạt 142% kế hoạch 6 tháng) và hơn 3.600 tấn condensate (đạt 115% kế hoạch 6 tháng).

so ket cong tac phoi hop van hanh he thong khi dien dam ca mau
Ông Nguyễn Sinh Khang - Phó Tổng Giám đốc PVN phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các bên đã đóng góp nhiều ý kiến tham luận về những vấn đề cần lưu tâm trong công tác phối hợp thời gian qua, đặc biệt là việc đối phó với các sự cố ngoài giàn khai thác hoặc chất lượng khí về bờ và những tác động đối với toàn bộ hệ thống cũng như từng đơn vị. Đặc biệt, trước viễn cảnh nguồn cung khí PM3 hiện hữu về bờ có thể suy giảm, đòi hỏi quá trình tìm kiếm nguồn khí bù, đặc biệt là việc nhập khẩu khí cũng được các bên đặt ra những vấn đề cần thảo luận nghiệm túc.

so ket cong tac phoi hop van hanh he thong khi dien dam ca mau
Ông Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc PV GAS phát biểu

Các bên tham gia Hội nghị đã đề xuất các giải pháp phối hợp trong thời gian tới, triển khai các biện pháp nâng cao độ tin cậy cho hệ thống, kế hoạch phối hợp trong điều độ khí, các biện pháp nhằm tối ưu sản lượng khí giao nhận, thống nhất kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) định kỳ để giảm số ngày dừng khí, tăng cường công tác quản lý vận hành để khai thác tối đa công suất các nhà máy điện đạm, đảm bảo tiêu thụ hết khả năng cấp khí theo dự báo, tổ chức trao đổi kinh nghiệp giữa các đơn vị…

so ket cong tac phoi hop van hanh he thong khi dien dam ca mau
Ông Hồ Công Kỳ, Chủ tịch HĐQT PVPower phát biểu

Các bên cũng đã kiến nghị với Tập đoàn và các cấp trên làm việc với các chủ mỏ về giải pháp nâng cao độ tin cậy thiết bị, ổn định lưu lượng và chất lượng khí cho phía Việt Nam; xây dựng các phương án đảm bảo nguồn cung khí dài hạn cho khu vực Tây Nam bộ trong tương lai; phối hợp xây dựng phương án phân bổ khí tối ưu cho các hộ tiêu thụ nhằm đạt được lợi ích tổng thể…

so ket cong tac phoi hop van hanh he thong khi dien dam ca mau
Ông Bùi Minh Tiến, Chủ tịch HĐQT PVCFC phát biểu

Cùng nằm trong chương trình Hội nghị, Công ty Khí Cà Mau - đại diện cho Tổng Công ty Khí Việt Nam cùng với Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau đã thực hiện ký kết Quy trình Phối hợp vận hành Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau được cập nhật khi GPP Cà Mau đi vào vận hành thương mại.Nội dung chính của Quy trình quy định nhiệm vụ, quyền hạn tất cả các bên; các công tác phối hợp trong ấn định, điều độ, BDSC; phối hợp trong vận hành bình thường và khi có sự cố. Quy trình được cập nhật sẽ là cơ sở để các bên phối hợp nhịp nhàng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thựcvà tăng hiệu quả chế biến sâu của ngành công nghiệp khí cho khu vực Tây Nam bộ.

so ket cong tac phoi hop van hanh he thong khi dien dam ca mau
Các đơn vị ký kết Quy trình phối hợp vận hành Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau cập nhật khi GPP Cà Mau đi vào vận hành thương mại

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đinh Văn Sơn, thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã nhấn mạnh: “Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều biến động, có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tôi tin tưởng rằng việc phối hợp tốt giữa các bên trong cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Lãnh đạo Tập đoàn và các ban chuyên môn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sẽ là động lực để duy trì SXKD, góp phần phát triển bền vững, cũng như khẳng định Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn thực hiện thành công các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó”.

Hệ thống đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau được PV GAS đưa vào vận hành từ năm 2007, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp khí ổn định cho các hộ tiêu thụ khí, điện, đạm tại khu vực Cà Mau với công suất vận chuyển khoảng 2 tỷ mét khối khí/năm, trong đó cấp khí cho 02 Nhà máy Điện Cà Mau để sản xuất và cung cấp nguồn điện cho lưới điện quốc gia, chiếm trên 7% sản lượng điện toàn quốc; cho Nhà máy Đạm Cà Mau công suất thiết kế 800,000 tấn phân đạm/ năm, chiếm 40% sản lượng đạm cả nước. Hàng năm, Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau, đóng góp ngân sách tại địa phương trên 2.000 tỉ đồng, chiếm 40% - 50% ngân sách của tỉnh Cà Mau.

Để duy trì vận hành liên tục, ổn định và an toàn cho cả hệ thống khí, việc phối hợp chặt chẽ giữa Tổng Công Ty Khí Việt Nam là bên cung cấp dịch vụ vận chuyển khí với các chủ mỏ và các hộ tiêu thụ khí là rất quan trọng. Hội nghị sơ kết công tác phối hợp khí – điện – đạm khu vực Cà Mau là dịp để các bên có cơ hội chia sẻ, thảo luận rộng rãi các vướng mắc, giải pháp khắc phục những tồn tại và phối hợp tốt hơn, giúp cho công tác vận hành, sản xuất của các bên bên được hiệu quả, đảm bảo toàn bộ hệ thống khí vận hành an toàn, liên tục, sử dụng nguồn tài nguyên quốc gia một cách hiệu quả nhất, góp phần bảo đảm cho sự phát triển bền vững của các đơn vị nói riêng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung.