Sổ hộ khẩu giấy bị 'khai tử' từ 1/1/2023

Từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp sẽ không còn giá trị, người dân không cần xác nhận bằng giấy mà xác nhận trên môi trường điện tử.

Người dân không cần xác nhận bằng giấy

Để việc triển khai thực hiện quy định của Luật Cư trú thống nhất, đồng bộ, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn các bộ, ngành phương thức sử dụng thông tin công dân thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Theo đó, các cơ quan Nhà nước có thể sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú của công dân.

1
Từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ không còn giá trị theo quy định của Luật Cư trú năm 2020.

Khi công dân xuất trình thẻ căn cước công dân theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin về căn cước công dân.

Tuy nhiên, trước khi sổ hộ khẩu bị "khai tử" từ 1/1/2023, người dân cần làm căn cước công dân gắn chíp, đăng ký tài khoản định danh điện tử hoặc xin giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Bộ Công an cho hay, khi không còn sổ hộ khẩu, người dân có thể khai thác thông tin cư trú trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công.

Trên hệ thống, mỗi người sẽ có một mã định danh cá nhân, trong đó có đầy đủ các thông tin về tên, tuổi, giới tính, ngày sinh, nơi sinh, quan hệ nhân thân...

Khi không còn sổ hộ khẩu giấy, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần: làm căn cước công dân gắn chip; cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; xin giấy xác nhận thông tin về cư trú; đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Bên cạnh việc bỏ sổ hộ khẩu, 4 luật mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2023, gồm: luật Kinh doanh bảo hiểm; luật Cảnh sát cơ động; luật sửa đổi, bổ sung luật Sở hữu trí tuệ; luật Điện ảnh.

Có 21 ngày để từ chối tham gia bảo hiểm nhân thọ đã mua

Bắt đầu từ năm 2023, người tham gia bảo hiểm nhân thọ, sức khỏe cần lưu ý một số quy định quan trọng tại Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022.

Đơn cử, đối với hai loại bảo hiểm nhân thọ (bảo hiểm tuổi thọ, tính mạng con người) và bảo hiểm sức khỏe thì với các hợp đồng có thời hạn trên một năm, trong thời hạn 21 ngày kể từ ngày nhận được hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm có quyền từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm.

Khi đó hợp đồng bảo hiểm sẽ bị hủy bỏ, bên mua bảo hiểm được hoàn phí đã đóng sau khi trừ đi chi phí hợp lý (nếu có) theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm; doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Luật phân rõ các loại hợp đồng bảo hiểm tương ứng với các loại hình bảo hiểm; quy định rõ đối tượng được bảo hiểm, quyền lợi được bảo hiểm đối với từng loại hợp đồng bảo hiểm.

Luật này cũng quy định cụ thể về việc doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài tại Việt Nam không được vay để đầu tư, ủy thác đầu tư vào chứng khoán, kinh doanh bất động sản hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác.

Đồng thời, các doanh nghiệp này cũng không được kinh doanh bất động sản, trừ một số trường hợp như mua, đầu tư, sở hữu bất động sản để phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiệp vụ…

Hai trường hợp phải dừng chiếu phim

Luật Điện ảnh năm 2022 thay thế Luật Điện ảnh năm 2006 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh năm 2009.

Luật Điện ảnh 2022 đã bổ sung 2 trường hợp dừng phổ biến phim gồm:

Vi phạm hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh như kích động, chống đối, phá hoại việc thi hành Hiến pháp, pháp luật; chống phá nhà nước; gây tổn hại lợi ích quốc gia, dân tộc; xúc phạm Quốc kỳ, Quốc ca...; kích động chiến tranh, xâm lược; xuyên tạc lịch sử; xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác…

Vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, dịch bệnh hoặc tình trạng khẩn cấp.

2
Luật Điện ảnh 2022 bổ sung quy định về việc dừng phổ biến phim.

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 19 Luật Điện ảnh 2022 quy định, cơ sở điện ảnh phổ biến phim trong rạp có quyền từ chối phục vụ người xem trong trường hợp người xem sử dụng chất cấm, chất kích thích; mang vũ khí, vật liệu gây cháy, nổ, chất kích thích... vào rạp chiếu phim; gây rối, mất trật tự tại rạp chiếu phim.

Ngăn chặn việc sao chép, ghi âm, ghi hình, truyền phát phim trái quy định của pháp luật. Yêu cầu cá nhân vi phạm rời khỏi rạp chiếu phim; kiến nghị với cơ quan, người có thẩm quyền xử lý cá nhân vi phạm.

Cảnh sát cơ động được mang vũ khí lên máy bay khi chống khủng bố

Luật Cảnh sát cơ động 2022 được Quốc hội thông qua ngày 14/6/2022, thay thế cho Pháp lệnh Cảnh sát cơ động. Luật quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát cơ động, xác định cảnh sát cơ động sử dụng biện pháp vũ trang là chủ yếu để chống hành vi bạo loạn, khủng bố.

Điều 10 của luật quy định bảy quyền hạn của cảnh sát cơ động, trong đó có một số quyền hạn mới so với pháp lệnh.

Cụ thể, cảnh sát cơ động sẽ được mang theo vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ vào cảng hàng không, lên máy bay dân sự khi chống khủng bố, giải cứu con tin; trấn áp đối tượng thực hiện hành vi nguy hiểm có sử dụng vũ khí, vật liệu nổ; bảo vệ vận chuyển hàng đặc biệt cảnh sát cơ động cũng được áp giải bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; sử dụng máy bay do cấp có thẩm quyền huy động riêng cho Cảnh sát cơ động để kịp thời cơ động giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự.

Ngoài ra, cảnh sát cơ động được ngăn chặn, vô hiệu hóa máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trực tiếp tấn công, đe dọa tấn công hoặc xâm phạm mục tiêu bảo vệ của cảnh sát cơ động trong phạm vi khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay theo quy định của Thủ tướng.

Điều 8 của luật quy định nhiều hơn các hành vi bị cấm so với pháp lệnh như: Mua chuộc, hối lộ hoặc có hành vi ép buộc cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động làm trái với nhiệm vụ, quyền hạn được giao…

Có thể nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả qua cổng dịch vụ công

Trong 4 luật mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023, có luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022. So với luật Sở hữu trí tuệ 2005, luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022 đã bổ sung hình thức nộp hồ sơ.

Theo đó, luật mới này quy định, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan theo cách thức trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính hoặc qua Cổng dịch vụ công trực tuyến cho cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan.

 
Anh Văn / VTC News