Sở GD&ĐT Hải Phòng nói gì về “tiết học trải nghiệm” kéo dài 3 ngày 2 đêm?

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội cũng như phản ánh của một số phụ huynh học sinh, liên quan đến việc Trường THPT Lê Hồng Phong (quận Hồng Bàng) thu gần 3 triệu đồng/học sinh để tổ chức chương trình học tập trải nghiệm, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã có ý kiến về vấn đề này.

Phản ánh của một số phụ huynh cho biết, Trường THPT Lê Hồng Phong dự kiến tổ chức chuyến đi dâng hương, trải nghiệm vào giữa tháng 3 này cho học sinh khối 12, chương trình trải nghiệm dài tới 3 ngày, 2 đêm, theo đó mỗi học sinh tham gia phải đóng kinh phí 2,83 triệu đồng.

Khi thông tin được lan truyền, không ít phụ huynh bày tỏ băn khoăn bởi đây là thời điểm học sinh khối 12 phải tập trung cao độ và hoàn thiện các điều kiện cho việc ôn thi tốt nghiệp THPT, chưa kể khoản kinh phí gần 3 triệu đồng cũng là một gánh nặng đối với nhiều gia đình trong điều kiện kinh tế khó khăn.

Cũng có không ít phụ huynh lo ngại, thời gian trải nghiệm kéo dài, rất nhạy cảm với lứa tuổi học sinh khối 12, nhất là nữ.

Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về “tiết học trải nghiệm” kéo dài 3 ngày, 2 đêm ở Trường THPT Lê Hồng Phong -0
Trường THPT Lê Hồng Phong (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Trước vấn đề này, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hải Phòng Trần Tiến Chinh cho biết, hoạt động trải nghiệm là một nội dung nằm trong chương trình giáo dục phổ thông, ngoài giờ lên lớp, nhà trường có tiết hoạt động tập thể để tổ chức toàn khối tham gia.

“Chủ trương của lãnh đạo Sở là nếu các trường vận dụng tiết học đó để tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường phải có sự đồng thuận, phối hợp của cha mẹ học sinh, với kinh phí đóng góp phù hợp”, ông Chinh cho biết.

Liên quan đến phản ánh của dư luận, khi “tiết học trải nghiệm” đã được điều chỉnh thành “chương trình trải nghiệm” kéo dài tới 3 ngày, 2 đêm, ông Đinh Hồng Tiệp, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong cho biết, nhà trường đã có tờ trình gửi Sở GD&ĐT Hải Phòng về việc cho học sinh khối 12 học tập, trải nghiệm và đã nhận được sự đồng ý của lãnh đạo Sở vào ngày 23/2 vừa qua.

Sau đó Trường THPT Lê Hồng Phong đã triển khai chủ trương tổ chức, có phương án riêng cho các học sinh có điều kiện, hoặc không có điều kiện tham gia.

Tuy nhiên, do phản ứng của dư luận và một số phụ huynh học sinh, nhà trường tiếp tục xin ý kiến cha mẹ học sinh, nếu không nhận được sự đồng thuận, sẽ thông tin rộng rãi cho cha mẹ học sinh, đồng thời, báo cáo Sở dừng hoạt động trải nghiệm như kế hoạch, chuyển hình thức trải nghiệm trong trường.

Cũng theo Hiệu trưởng Đinh Hồng Tiệp, nhà trường lựa chọn chủ đề hành trình trải nghiệm “Theo dòng lịch sử”, dự kiến vào các ngày 13,14 và 15/3/2024, địa điểm tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Việc đảm bảo di chuyển, ăn nghỉ được nhà trường ký hợp đồng với Trung tâm giáo dục STEAM và trải nghiệm VECTOR (Công ty Giáo dục Nguyễn Kim, địa chỉ tại thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng).

Về ý kiến phản ánh của một số phụ huynh học sinh, cho rằng đây là hoạt động du lịch “trá hình”, kinh phí đóng cao, thời gian kéo dài không thích hợp… ông Đinh Hồng Tiệp khẳng định, chương trình hoạt động trải nghiệm sẽ không ảnh hưởng tới chất lượng ôn thi của học sinh.

“Việc học tập trải nghiệm không bắt buộc học sinh tham gia. Những phụ huynh nào đồng ý cho con tham gia chương trình phải đóng số tiền trên là để phục vụ việc ăn, nghỉ, di chuyển trong suốt hành trình…”, ông Tiệp nói.

Được biết, qua khảo sát, đến thời điểm này, nhà trường đã nhận được 423/480 học sinh đăng ký tham gia chương trình học tập trải nghiệm nêu trên.

Văn Minh / CAND