Quốc tế
18/07/2025 17:35Slovenia “cấm cửa” hai quan chức cấp cao của Israel
Sau phiên họp chính phủ ngày 17-7 (giờ địa phương), Slovenia chính thức thông qua quyết định cấm hai quan chức Israel, gồm Bộ trưởng An ninh quốc gia Itamar Ben-Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich, nhập cảnh vào nước này.
Với quyết định kể trên, Slovenia đã trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên chính thức áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với hai Bộ trưởng cực hữu của Israel. Động thái này diễn ra sau khi Ljubljana công nhận Nhà nước Palestine hồi tháng 6.
Ngoại trưởng Slovenia Tanja Fajon tuyên bố, hai quan chức cấp cao của Israel không được hoan nghênh tại quốc gia này vì vai trò của họ trong việc dẫn đến “tình hình không thể chấp nhận được” ở Gaza.
Trong một tuyên bố, Chính phủ Slovenia cáo buộc Bộ trưởng Itamar Ben-Gvir cùng Bộ trưởng Bezalel Smotrich kích động “bạo lực cực đoan và vi phạm nghiêm trọng quyền con người” khi công khai ủng hộ cưỡng chế trục xuất người Palestine và kêu gọi bạo lực chống lại dân thường ở Gaza.
Hai bộ trưởng cực hữu trong chính phủ liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng hứng chịu sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế vì lập trường cứng rắn của họ đối với xung đột ở Gaza và ý tưởng mở rộng các khu định cư vốn bị coi là bất hợp pháp ở Bờ Tây.
Tháng 11-2024, Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) từng ban hành lệnh bắt giữ Thủ tướng Benjamin Netanyahu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vì tội ác chiến tranh và tội ác chống loài người ở Gaza. Israel cũng phải đối mặt với một vụ kiện diệt chủng tại Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) sau khi phát động chiến dịch quân sự nhắm vào lực lượng Hamas ở vùng lãnh thổ này.
https://hanoimoi.vn/slovenia-cam-cua-hai-quan-chuc-cap-cao-cua-israel-709463.html#
- Giá dầu Brent lên cao nhất tháng do lo ngại nguồn cung Trung Đông (38 phút trước)
- Hà Nội: Ô tô con bốc cháy dữ dội ở đường Vành đai 3 trên cao (40 phút trước)
- Chính thức nâng ngưỡng miễn thuế thu nhập lên 1 tỷ đồng (42 phút trước)
- Trước ngày nghỉ lễ, người dân hối hả rời Thủ đô về quê (48 phút trước)
- VN-Index giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ (2 giờ trước)
- Top 10 trường có tỷ lệ 'chọi' lớp 10 cao nhất Hà Nội 2026 (4 giờ trước)
- U17 Việt Nam có thể dự U17 World Cup bằng cách nào? (4 giờ trước)
- Chính thức vận hành gần 200km cao tốc Bắc- Nam đoạn Quảng Ngãi đến Đắk Lắk (4 giờ trước)
- Ông Trần Bá Dương cam kết đóng góp cho TP.HCM có hệ thống metro chuẩn mực (4 giờ trước)
- Mưa đá, dông lốc thổi bay 244 mái nhà, Lào Cai thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng (6 giờ trước)