Quốc tế
23/10/2019 15:26Singapore thử nghiệm taxi bay
Chiếc taxi bay có 18 cánh quạt, vận hành bằng pin, được phát triển bởi một công ty Đức có tên Volocopter. Chiếc taxi, có phi công ngồi trong buồng lái nhằm đảm bảo an toàn trong chuyến bay thử nghiệm, đã cất cánh từ một mũi đất và quần thảo trên bầu trời Marina Bay trong khoảng hai phút 30 giây.
![]() |
| Chiếc taxi bay có 18 cánh quạt, bay trong khu trung tâm Singapore. Ảnh: AFP. |
Trận mưa nặng hạt buổi sáng đã làm hoãn chuyến bay thử nghiệm nhưng bầu trời thoáng đãng trở lại vào buổi chiều, tạo điều kiện cho chiếc taxi hai chỗ ngồi bay nhẹ nhàng giữa các tòa nhà trọc trời.
Taxi bay được thiết kế như một chiếc trực thăng nhỏ, trang bị công nghệ giống máy bay không người lái. Volocopter đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm ở Dubai, Helsinki, Đức và Las Vegas nhưng cuộc thử nghiệm ở Singapore là lần đầu tiên công ty tiến hành trong một khu trung tâm sầm uất.
Đô thị ngăn nắp này có thể trở thành nơi đầu tiên áp dụng dịch vụ taxi bay và kế hoạch triển khai thương mại dự kiến sẽ được tiến hành trong 2-4 năm tới. Volocopter hy vọng có thể giới thiệu dịch vụ đến các thành phố tắc nghẽn giao thông trầm trọng.
"Chúng tôi đặt mục tiêu đem chúng đến Jakarta, Manila và Bangkok vì họ có nhu cầu lớn; Ấn Độ và Trung Quốc cũng vậy", Florian Reuter, giám đốc điều hành Volocopter, cho biết. Các thành phố lớn, như Jakarta và Manila, nổi tiếng với nạn ùn tắc giao thông, làm hàng triệu người phải mất nhiều thời gian di chuyển trên đường, và có thể khiến giới lãnh đạo trễ giờ ra sân bay.
Ở Singapore, taxi bay sẽ được sử dụng để cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng trên những tuyến cố định như từ vịnh Marina tới đảo Sentosa, nơi thu hút đông đảo khách du lịch và khách sạn sang trọng.
Đầu tuần này, tại Singapore, Volocopter khánh thành "VoloPort", một cảng taxi bay bên mép nước có bãi đáp và nơi cất cánh cũng như nhà ga hành khách. Cảng này không được sử dụng trong chuyến bay thử nghiệm.
Duncan Walker, giám đốc điều hành của Skyports, đối tác quan trọng của Volocopter, cho biết taxi bay sẽ không được bán trên thị trường như một phương án thay thế cho xe cộ, mà sẽ là một phương tiện giao thông khác. "Đó là điều chúng tôi nghĩ sẽ thay đổi cách mọi người di chuyển trong thành phố", ông nói thêm.
Volocopter có cổ đông là nhà sản xuất xe hơi của Trung Quốc, Geely. Công ty đang đối mặt với một vài đối thủ cạnh tranh, bao gồm Uber và Kitty Hawk, một công ty được đầu tư bởi nhà đồng sáng lập Google, Larry Page.
Singapore đã trở thành trung tâm cho các cuộc thử nghiệm công nghệ không người lái. Đầu năm nay, nước này tiến hành một cuộc thử nghiệm xe buýt không người lái, đặt chỗ qua ứng dụng điện thoại.
Nhật Duy (Theo AFP)
| Uber đang tìm kiếm thành phố thứ ba thử nghiệm taxi bay
Đầu tiên là Dallas và Los Angeles tại Mỹ, Uber đang tìm kiếm thành phố tiếp theo trên thế giới để thử nghiệm taxi bay. |
- Chứng khoán tuần tới được dự đoán hướng tới 1.900 điểm (19:45)
- Cử tri Iceland nói không với việc nối lại đàm phán gia nhập EU (19:17)
- Hơn 14.500 trường hợp vi phạm giao thông trong ngày nghỉ lễ thứ 2 dịp 2/9 (19:12)
- Thảm họa ở Nepal: Lũ bùn nhấn chìm hầm thủy điện, gần 900 công nhân mất tích (1 giờ trước)
- Cứu sống 4 ngư dân trên tàu cá 740CV bị chìm ở vùng biển Đắk Lắk (2 giờ trước)
- Hàng chục điểm sạt lở uy hiếp người dân trên đường Đà Lạt đi Buôn Mê Thuột (3 giờ trước)
- Không phải Sa Pa, đây là nơi mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình chỉ hơn 20 độ C: Nằm trên độ cao 700m, tương lai có thể có khu du lịch rộng tới 1800ha (3 giờ trước)
- Lũ lụt Nepal - Trung Quốc: 750 người thiệt mạng, hơn 3.000 người mất tích (3 giờ trước)
- Ngày thứ 2 kỳ nghỉ lễ 2/9, khách tham quan các điểm vui chơi ở TP.HCM ra sao? (4 giờ trước)
- Tấp nập thi công xuyên lễ tại siêu dự án ngăn triều 10.000 tỷ ở TP.HCM (4 giờ trước)
