Kinh tế
06/07/2019 17:20SIM rác phải được thu hồi hết trong tháng 9
Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết, các doanh nghiệp viễn thông di động đã thống nhất triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn việc mua bán SIM kích hoạt sẵn. Trong đó, các nhà mạng phải rà soát, phát hiện và có biện pháp thu hồi các SIM có dấu hiệu nghi vấn là SIM được kích hoạt sẵn còn tồn trên thị trường. Việc này phải hoàn thành trong tháng 9.
Trước đó, doanh nghiệp cũng xây dựng và áp dụng trong tháng 6 các tiêu chí ngăn chặn kênh phân phối sử dụng thông tin không chính danh để đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn SIM thuê bao. Đặc biệt, Bộ Thông tin & Truyền thông yêu cầu doanh nghiệp xây dựng và triển khai công nghệ tự động nhận dạng hình ảnh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ gia tăng tính chính xác trong việc đăng ký thông tin thuê bao, hiện ứng dụng đang được các đơn vị thử nghiệm và dự kiến sẽ áp dụng trong tháng 7.
Cơ quan quản lý cho biết, 6 tháng đầu năm có 1,85 triệu thuê bao di động trả trước bị cắt giảm do không đủ thông tin thuê bao hoặc được kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.
"Trong 6 tháng đầu năm, tình trạng SIM rác, mua bán SIM kích hoạt sẵn thông tin thuê bao đã giảm đáng kể nhưng vẫn tái diễn. Bộ đã xử phạt 4 doanh nghiệp là Viettel, VNPT VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile về hành vi vi phạm trong công tác quản lý thông tin thuê bao", báo cáo của Bộ Thông tin & Truyền thông cho hay.
Hồi tháng 3, Bộ đã ban hành văn bản nêu rõ, nếu vẫn còn hiện tượng bán SIM rác trên thị trường, Chủ tịch, Tổng giám đốc của doanh nghiệp viễn thông phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Cụ thể, khi phát hiện tình trạng SIM rác được bán trên thị trường, Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ có công văn nhắc nhở Chủ tịch, Tổng giám đốc hai lần trước khi cơ quan này báo cáo Thủ tướng xem xét chỉ đạo việc xử lý hành chính, kỷ luật. Bên cạnh đó, lãnh đạo các nhà mạng không được xem xét tặng các danh hiệu.
| Bát nháo mua bán sim rác, tiềm ẩn rủi ro người dùng
Việc mua bán loại sim rác tại Hà Nội vẫn tiếp diễn công khai sau khi Nghị định 49 quy định bổ sung thông tin ... |
| Sau thời hạn các nhà mạng phải thực hiện Nghị định 49: SIM rác - vẫn có thể mua “cả rổ”
Một trong những mục đích cao nhất của Nghị định 49/2017/NĐ-CP, trong đó có việc chụp ảnh chân dung chủ thuê bao là ngăn chặn ... |
| Bắt chủ thuê bao di động phải chụp ảnh: Nhà mạng có thể bị kiện
Các nhà mạng đưa ra việc chụp ảnh bổ sung thông tin đối với chủ thuê bao di động là nhằm thực hiện Nghị định ... |
- Kiatisak động viên cầu thủ Thái Lan: 'Không sợ, chẳng còn gì để mất' (1 giờ trước)
- Hà Nội dự kiến khởi công, khánh thành 16 dự án dịp Quốc khánh 2-9 (2 giờ trước)
- Đủ kiểu hét giá vé xem tuyển Việt Nam đấu Thái Lan từ trên mạng ra đường phố (2 giờ trước)
- Cựu nữ Thẩm phán và cựu Phó Viện trưởng Viện KSND TP Huế nhận hối lộ thế nào? (2 giờ trước)
- Canada áp thuế trả đũa Mỹ (2 giờ trước)
- Tổng thống Mỹ tuyên bố eo biển Hormuz đã được gỡ thủy lôi (3 giờ trước)
- Lật thuyền ở Thái Nguyên, 3 người mất tích (3 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 26/8: Tiếp đà giảm mạnh (3 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 26/8: Chưa ngừng đà đi lên (3 giờ trước)
- Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác (3 giờ trước)