Xã hội
16/02/2020 15:42Siết chặt giám sát 3 nhóm người nghi nhiễm nCoV
Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế ngày 15/2 yêu cầu các Sở y tế, bệnh viện chấn chỉnh việc quản lý các bệnh nhân nghi ngờ và bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh. Theo đó, rà soát công tác tiếp nhận, phân loại người bệnh theo 3 nhóm là bệnh nghi ngờ, bệnh có thể, bệnh xác định.
Cơ sở y tế kết hợp với chính quyền địa phương và công an quản lý chặt chẽ người bệnh, không để ra khỏi khu vực cách ly y tế khi chưa được phép xuất viện. Các đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm khi để người bệnh ra khỏi khu vực cách ly y tế.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên sáng 15/2, khi tới thị sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Bình Xuyên, nhấn mạnh phải làm tốt việc khoanh vùng và sàng lọc những người mắc bệnh để cách ly, điều trị và tiêu trùng khử độc môi trường nơi họ ở. Hiện, 315 người ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, nơi có nhiều người bệnh Covid-19, đã rời địa bàn sau khi lệnh cách ly ban hành. Giới chức đang thống kê cụ thể và tìm cách đưa những người này về địa phương cách ly bắt buộc.
"Cần tuyên truyền để dân không hoang mang, hoảng sợ nhưng vẫn cảnh giác. Cán bộ y tế phải tiếp tục sàng lọc kỹ để tránh bỏ sót người thuộc diện phải cách ly", ông Tuyên nói.
![]() |
| Bệnh viện dã chiến ở TP.HCM. Ảnh: Như Quỳnh. |
Bộ Y tế cũng yêu cầu quản lý chặt với các mẫu bệnh phẩm của 3 nhóm này, không để mất, phát tán. Người không thuộc trách nhiệm thì không được tiếp cận với mẫu bệnh phẩm và xử lý mẫu bệnh phẩm.
Trong trường hợp chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải bố trí phương tiện, nhân viên y tế hoặc xin hỗ trợ cấp cứu của bệnh viện tuyến trên bảo đảm an ninh, an toàn cho người bệnh. Đồng thời, thực hiện theo đúng quy định về bàn giao người bệnh cho bệnh viện nhận chuyển tuyến.
Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán vào tháng 12/2019 và lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành của Trung Quốc. Tính đến hôm nay, 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận hơn 67.000 người mắc, 1.527 người tử vong và 8.193 người được chữa khỏi.
Việt Nam hiện ghi nhận 16 ca dương tính nCoV, riêng Vĩnh Phúc nhiều nhất với 11 ca. 7 người đã khỏi bệnh.
Lê Nga
| Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona
Dịch virus corona xuất hiện ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 69.000 người nhiễm bệnh, 1.666 người chết. |
| Thêm hơn 1.800 người nhiễm virus corona
Hồ Bắc ghi nhận thêm 1.843 ca nhiễm virus corona, nâng tổng số người nhiễm trên thế giới lên 69.044, trong đó 1.666 người tử ... |
- NASA hé lộ kết quả ban đầu từ Artemis II: Orion và SLS hoạt động hoàn hảo (09:35)
- Phố đi bộ Hồ Gươm sạch bóng hàng rong, vỉa hè thông thoáng bất ngờ (09:15)
- Nổ súng tiệc báo chí Nhà Trắng để lộ lỗ hổng 'hàng rào' an ninh bảo vệ ông Trump (09:13)
- Ngoại trưởng Iran tới Nga, đẩy mạnh ngoại giao giữa bế tắc đàm phán với Mỹ (09:12)
- Nghi phạm vụ nổ súng tiệc báo chí Nhà Trắng gửi 'tuyên ngôn' cho gia đình (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 27/4: Thế giới giảm, trong nước đi ngang (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 27/4: Thế giới tiếp đà tăng (1 giờ trước)
- 40 năm sau thảm họa Chernobyl: Bí ẩn 'Móng vuốt tử thần' giữa vùng đất chết (26/04/26 22:30)
- Trung Quốc làm lại phim 'Tây du ký 1986', Vương Nhất Bác đóng vai Đường Tăng? (26/04/26 22:03)
- Vì sao đến thế kỷ 21 người Nhật vẫn dùng cửa giấy? (26/04/26 21:19)
