Sau tuần dậy sóng, chuyên gia dự báo giá vàng vẫn tiếp tục tăng

Sau 1 tuần tăng nóng, liên tục phá kỷ lục cũ, các chuyên gia và giới đầu tư vẫn tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi lên trong tuần tới.

Tuần qua, giá vàng đã chứng kiến những phiên tăng giá miệt mài mạnh mẽ, đặc biệt là vàng nhẫn. Chốt tuần, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại 79,50 – 82,00 triệu đồng/lượng, tăng thêm 1,7 triệu đồng/lượng ở cả 2 chiều trong tuần.

Vàng 9999 thậm chí còn tăng mạnh hơn, khi được doanh nghiệp này đẩy lên tới 68,35- 69,60 triệu đồng/lượng, tăng 3 triệu đồng/lượng chỉ trong 1 tuần. Riêng trong phiên cuối tuần, vàng nhẫn tại SJC đã tăng tới 1 triệu đồng mỗi lượng.

Tại các doanh nghiệp khác, giá vàng nhẫn thậm chí còn vượt 71 triệu đồng/lượng. Cụ thể, nhẫn tròn trơn Bảo Tín Minh Châu 69,78 – 71,08 triệu đồng/lượng; nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng 9999 69,70 - 71,00 triệu đồng/lượng...

Giá vàng tăng mạnh trong tuần qua

Giá vàng tăng mạnh trong tuần qua

 Trên thế giới, giá vàng giao ngay chốt tuần quanh 2.179 USD/ounce, cao hơn khoảng 97 USD mỗi ounce so với cuối tuần trước.

Như vậy, diễn biến thị trường vàng đã khá bất ngờ khi nó tăng rất mạnh mẽ sau khi thoát khỏi tình trạng mắc kẹt kéo dài. Đà tăng của kim loại quý được xúc tác bởi các dữ liệu kinh tế của Mỹ yếu hơn dự kiến, càng củng cố gần như chắc chắn rằng Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 6 tới.

Đáng nói, bất chấp vàng đã bật tăng mạnh, song các chuyên gia và giới đầu tư vẫn dự báo rất tích cực về triển vọng của nó trong tuần tới.

Trong số 14 nhà phân tích đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News tuần này thì có 6 chuyên gia, tương đương 43%, dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới; 6 chuyên gia khác dự đoán nó sẽ giao dịch đi ngang. Chỉ có 2 người, chiếm 14%, dự đoán giá kim loại quý sẽ giảm.

Trong khi đó, 296 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với phần lớn các nhà đầu tư trên Main Street cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng thêm. Cụ thể, có tới 58% trong số họ kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 23% dự đoán giá sẽ thấp hơn; 19% có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Nhiều chuyên gia nhận thấy động lực đang đến với vàng chính là những người mua mới – ngoài các ngân hàng trung ương – cuối cùng cũng đã nhập cuộc, đó là các nhà đầu tư ở phương Tây. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn đang “âm thầm” củng cố dự trữ vàng của họ, các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua thêm vàng… Đây chính là nguyên nhân khiến giá vàng vẫn tăng, bất chấp đồng USD hay chứng khoán – vốn có mối quan hệ nghịch đảo với vàng – đang rất vững mạnh.

Tuần này, sẽ có thêm nhiều dữ liệu quan trọng của nền kinh tế Mỹ, giúp thị trường củng cố thêm dự đoán của họ về chính sách tiền tệ của Fed. Đó là báo cáo CPI và PPI của tháng 2, lần lượt được công bố vào thứ Ba và thứ Năm; báo cáo doanh số bán lẻ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vào thứ Năm cũng như bản công bố dữ liệu sản xuất của Empire State vào thứ Sáu và cuộc khảo sát Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan.

Nhật Linh / ANTĐ