Kinh tế
14/12/2019 13:29Sau loạt căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc tiến gần tới thỏa thuận thương mại
Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ - Trung đã nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận thương mại mà Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố.
Ngày 12/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá Washington đang tiến rất gần tới thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, chỉ vài ngày trước khi biện pháp áp thuế nhập khẩumới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Cho tới nay, việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận thương mại hay không vẫn còn là ẩn số. Đầu tháng 12, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đang có các cuộc gặp và thảo luận "thuận lợi" với Trung Quốc.
|
|
|
|
Mỹ đang đến gần một thoả thuận thương mại với Trung Quốc. Ảnh: Sky News |
Trong hai tháng qua, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" mà ông Trump thông báo vào tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, cho đến những ngày gần đây, các cuộc thảo luận giữa giới chức thương mại của hai nước vẫn diễn ra rất căng thẳng.
Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ kiêm trợ lý cấp cao của Nhà Trắng Kudlow cho rằng, so với thời điểm một tháng trước, hai bên đã tiến gần hơn tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Ông Kudlow mô tả các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra một cách khẩn trương, gần như hàng ngày.
Trợ lý cấp cao của Nhà Trắng tỏ ra thận trọng khi nói về đợt áp thuế nhập khẩu với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá gần 160 tỷ USD, trong đó có những mặt hàng tiêu dùng thông dụng như điện thoại di động, dự kiến có hiệu lực từ 15/12 tới. Ông Kudlow lưu ý không có hạn chót cho kế hoạch này.
Kiều Trang (T/h) 13/12/2019 | 20:45 GMT+7
| So đo Hàn Quốc, Mỹ nguy cơ mất đồng minh
Washington có nguy cơ mất ảnh hưởng trên bán đảo Triều Tiên, làm xói mòn chiến lược Đông Á nếu cố đòi 4,7 tỷ USD ... |
| Người đàn ông quyền lực ra tuyên bố, Mỹ đi nước cờ lịch sử
Thị trường chứng khoán Mỹ xác lập kỷ lục mới sau khi Fed cắt giảm lãi suất lần thứ 3 liên tiếp và cho biết ... |
| Mặc quần tất mỏng nơi đông người, mỹ nhân Việt khiến người nhìn "đỏ mặt"
Tất lưới tuy hot và sexy nhưng nó hoàn toàn không dễ chinh phục như quần tất mỏng thông thường. |
- Cảnh sương khói huyền ảo trong 'Tây du ký 1986' tiêu tốn thế nào? (20:26)
- Cùng tầm giá chung cư nội đô, nhà vườn Vịnh Xanh hút khách Hà Nội (20:00)
- Sự thật tin đồn Messi là 'quyền lực đen', ra lệnh cho HLV Argentina (45 phút trước)
- Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM (1 giờ trước)
- Tổng thống Bồ Đào Nha trao tín vật cho Ronaldo, ra lệnh vô địch World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Israel và Iran nhất trí ngừng không kích một tuần (3 giờ trước)
- Trực thăng Mỹ gặp nạn gần eo biển Hozmuz (3 giờ trước)
- Curacao dự World Cup: 90% cầu thủ sinh ở nước ngoài, tập luyện như đi nghỉ mát (4 giờ trước)
- 2 ngày nghỉ tăng thêm dịp Quốc khánh quá quý giá sau 4 tháng không nghỉ lễ (5 giờ trước)
