Sau COVID-19, kinh tế Mỹ sẽ phục hồi thế nào?

Chuyên gia cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục theo hình chữ W thay vì chữ V như nhận định lạc quan của nhiều người.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Fox News Sunday”, Mohamed El-Erian, trưởng nhóm cố vấn kinh tế của Allianz nói rằng cơ hội để Mỹ phục hồi theo hình chữ V là "không chắn chắn".

"Điều đó là không chắc chắn bởi hành trình đến năm tới và những gì xảy ra trong năm tới đều không chắc chắn", ông El-Erian cho hay.

Vị chuyên gia này tin rằng nền kinh tế Mỹ có thể sẽ phục hồi theo hình chữ W chứ không phải chữ V.

"Nó không phải là một chữ V gọn gàng, nó sẽ giống như một loạt các chữ W... Nó thực sự là một viễn cảnh không chắc chắn", ông này cho hay.

sau covid 19 kinh te my se phuc hoi the nao
Nền kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ phục hồi theo hình chữ W. (Ảnh: Reuters)

El-Erian tin rằng đại dịch COVID-19 sẽ là "cú sốc lớn nhất mà người Mỹ từng gặp phải trong nhiều thế kỷ" và việc mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ là một trận chiến khó khăn.

Theo ông này, cho tới khi có sẵn vaccine, sẽ mất nhiều thời gian để mọi người tin rằng những người xung quanh họ khỏe mạnh.

"Thật khó để tôi thuyết phục bạn rằng tôi khỏe mạnh và khó cho bạn để chứng minh với tôi rằng bạn khỏe mạnh cho tới khi chúng ta được tiêm vaccine", ông nói.

Vị chuyên gia này nhận định một vấn đề khác mà đại dịch gây ra là "làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng", do đó sẽ cần thời gian để điều chỉnh nền kinh tế.

"Chúng tôi không rõ làm thế nào để khởi động lại các doanh nghiệp khi các bang khác nhau đang làm những việc khác nhau. Chúng tôi có 3 sự không chắn chắn lớn này cùng một lúc và rất khó để nói mọi chuyện sẽ được giải quyết chỉ sau 1 đêm", ông cho hay.

Bình luận của ông El-Erian được đưa ra trong bối cảnh 2,98 triệu người Mỹ nộp đơn thất nghiệp trong tuần trước do hậu quả từ đại dịch. Doanh số bán lẻ của Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục 16,4% trong tháng trước trong khi sản xuất công nghiệp giảm hơn 11%.

Theo cập nhật mới nhất từ ​​Đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với 1,5 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 90.000 người thiệt mạng.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây trên đài CNN, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết số ca bệnh vẫn chưa tăng trở lại ở các bang đang tái mở cửa nền kinh tế. Tuy nhiên, ông này thừa nhận còn quá sớm để xác định xu hướng dịch bệnh tại các khu vực này trong thời gian tới.

Hầu hết 50 bang tại Mỹ đã bắt đầu cho phép một số doanh nghiệp hoạt động trở lại và để người dân được tự do di chuyển.

Tuy nhiên, chỉ có 14 bang đáp ứng được các chỉ dẫn liên bang về gỡ bỏ các giới hạn nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

sau covid 19 kinh te my se phuc hoi the nao Kinh tế Mỹ mở cửa trở lại: Cứu 18 triệu việc làm, tăng 200.000 ca thiệt mạng?

Việc các bang Mỹ mở cửa trở lại nền kinh tế cứu 18 triệu việc làm, nhưng đổi lại có thể làm tăng thêm 200.000 ...

sau covid 19 kinh te my se phuc hoi the nao Mỹ đối mặt với “cú sốc” lịch sử, 16% dân số có nguy cơ thất nghiệp

Con số kỷ lục 26,5 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ giữa tháng 3, trong khi doanh số bán ...

sau covid 19 kinh te my se phuc hoi the nao Tổng thống Trump lên kế hoạch mở cửa nền kinh tế Mỹ theo 3 giai đoạn

Tổng thống Trump khẳng định các dữ liệu trên toàn quốc cho thấy Mỹ dường như đã vượt qua được đỉnh điểm của dịch COVID-19 ...

/ vtc.vn