Xã hội
27/03/2023 20:51Sắp tới, công chức cấp xã không còn chức danh Trưởng Công an xã?
Theo Dự thảo Nghị định, các chức danh công chức cấp xã gồm Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự; Văn phòng – thống kê; Địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường (đối với xã);Tài chính – kế toán;Tư pháp – hộ tịch; Văn hóa – xã hội.
Như vậy, so với hiện hành thì tại dự thảo, công chức cấp xã không còn chức danh Trưởng công an xã (do đã bố trí Công an chính quy ở xã theo Nghị định 42/2021/NĐ-CP)
Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định cũng sửa đổi tiêu chuẩn chung đối với cán bộ, công chức cấp xã. Theo Điều 7 Dự thảo, tiêu chuẩn chung đối với cán bộ, công chức cấp xã thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật về cán bộ, công chức; Luật Dân quân tự vệ (đối với Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã); Điều lệ tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và quy định của Đảng, của tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương;
Đối với công chức là Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, ngoài các tiêu chuẩn chung còn phải có khả năng phối hợp với các đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và lực lượng khác trên địa bàn tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự; giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Đảng, chính quyền, tài sản của Nhà nước và bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.
![]() |
|
Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi tiêu chuẩn đối với cán bộ, công chức cấp xã (ảnh minh họa) |
Đặc biệt, Dự thảo còn đề xuất quy định về tiêu chuẩn cụ thể đối với một số chức danh cán bộ cấp xã. Cụ thể, Bí thư, Phó Bí thư Đảng uỷ khi tham gia giữ chức vụ lần đầu phải đủ tuổi công tác 2 nhiệm kỳ trở lên, ít nhất phải trọn 1 nhiệm kỳ (60 tháng), trường hợp đặc biệt theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ;
Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Khu vực đồng bằng có trình độ đại học trở lên, đối với khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có trình độ từ trung cấp trở lên và đã được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng; Lý luận chính trị Trung cấp trở lên
Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND khi tham gia giữ chức vụ lần đầu phải đủ tuổi công tác 2 nhiệm kỳ trở lên, ít nhất phải trọn 1 nhiệm kỳ (60 tháng), trường hợp đặc biệt theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ;
Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Khu vực đồng bằng có trình độ đại học trở lên; đối với khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có trình độ trung cấp trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý hành chính nhà nước; Lý luận chính trị trung cấp trở lên;
Đối với công chức cấp xã, tiêu chuẩn cụ thể của công chức Văn phòng - thống kê; Địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc Địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã); Tài chính - kế toán; Tư pháp - hộ tịch; Văn hóa - xã hội như sau: Đủ 18 tuổi trở lên; Tốt nghiệp đại học trở lên…
- Mỹ sắp đánh lớn, Iran sẵn sàng giáng đòn choáng váng (1 giờ trước)
- Hé lộ những nút thắt chặn đường hòa bình Nga - Ukraine (1 giờ trước)
- Chính phủ yêu cầu lập đề án quản lý dùng smartphone, mạng xã hội tại trường học (2 giờ trước)
- Miền Bắc rét diện rộng, miền Trung mưa lớn (2 giờ trước)
- Ninh Bình điều tra vụ đấu giá đất nông thôn cao bất thường 1,5 tỷ đồng/m² (2 giờ trước)
- Ngôi chùa độc lạ ở Bắc Ninh: Có bệ thờ nhưng không có tượng Phật (2 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam mất 5 cầu thủ, HLV Kim Sang-sik triệu tập 2 gương mặt mới (3 giờ trước)
- Thêm nhiều tình tiết bất ngờ trong vụ xả súng đẫm máu ở Ba Lan (4 giờ trước)
- Triệt phá đường dây buôn bán 107kg ma túy xuyên quốc gia, bắt kẻ đang bị truy nã (5 giờ trước)
- Nói lời sau cùng, Mr Pips xin được kết hôn trong tù (5 giờ trước)
