Xã hội
28/05/2025 15:52Sáng nay Hà Nội mù mịt, ô nhiễm không khí đứng thứ 2 thế giới
Sáng nay 28/5, trời Hà Nội mù mịt, chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) là 179 (màu đỏ), ô nhiễm đứng thứ 2 trong top những thành phố ô nhiễm nhất thế giới, ảnh hưởng tới tầm nhìn của người đi đường. Số liệu này được ghi nhận trên trang IQAir lúc 8h30 cùng ngày.
Chỉ số này cho thấy, chất lượng không khí ở Hà Nội không lành mạnh, chủ yếu đến từ bụi mịn PM2.5. Chỉ số bụi mịn được trang này đưa ra là 108µg/m³.
Sáng nay Hà Nội ô nhiễm đứng thứ 2 thế giới, trời mù mịt. (Nguồn: IQAir)
Theo PAM Air (kênh thông tin tham khảo chất lượng không khí), lúc 7h ngày 28/5, một số khu vực tại TP Hà Nội cũng được cảnh báo chất lượng không khí ở ngưỡng có hại cho sức khoẻ với chỉ số AQI ở chùa Láng 171, một cụm chung cư ở quận Nam Từ Liêm 186.
Ngoài Hà Nội, theo số liệu từ AQI thì TP.HCM cũng đứng thứ 7 trong top những thành phố ô nhiễm nhất thế giới với chỉ số đo lúc 8h30 là 117 (màu da cam). Ô nhiễm chính cũng do hạt bụi mịn PM2.5 với chỉ số bụi mịn là 42 µg/m³.
Bụi PM2.5 là vật chất dạng hạt trôi nổi trong không khí với đường kính bằng 2.5 micromet hoặc nhỏ hơn. PM2.5 rất nhỏ, nó có thể bị hấp thụ vào máu khi hít phải. Do vậy, đây là chất gây ô nhiễm đe dọa lớn nhất tới sức khỏe.
Sáng nay trời Hà Nội mù mịt, chất lượng không khí xấu. (Ảnh: Viên Minh)
Dự báo chất lượng không khí tại Hà Nội trong hôm nay tiếp tục ở ngưỡng không lành mạnh. Từ chiều tối, Hà Nội khả năng hứng mưa to và dông, chỉ số này dự báo giảm nhẹ nhưng chỉ số AQI vẫn ở ngưỡng màu đỏ.
Chỉ số AQI được tính theo thang điểm (6 khoảng giá trị AQI) tương ứng với biểu tượng và các màu sắc để cảnh báo chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Trong đó, AQI từ 151-200 (màu đỏ), chất lượng không khí xấu. Những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Những ngày cuối tháng 5, Hà Nội đón đợt không khí lạnh khi đã lập Hạ được gần 20 ngày. Thời tiết Thủ đô se lạnh như những ngày cuối thu, đầu đông, nhiệt độ thấp nhất có thời điểm xuống ngưỡng 21-22°C khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
Dự báo những ngày đầu tháng 6, nhiệt độ khu vực này tăng mạnh, kết thúc chuỗi ngày mát mẻ, trời chuyển nắng nóng trên diện rộng.
- 'Gã điên' khiến võ thuật Trung Quốc chao đảo, 10 năm sau biến mất không dấu vết (19:30)
- Thần đồng võ thuật 5 tuổi là hậu duệ của Hoàng Phi Hồng khổ luyện đến bật khóc (2 giờ trước)
- Iran bác tin đàm phán với Mỹ, tuyên bố không thương lượng dưới sức ép (2 giờ trước)
- Phấn đấu đưa vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 120% GDP vào năm 2028 (2 giờ trước)
- Giá tất cả các loại xăng dầu cùng hạ, diesel giảm mạnh nhất hơn 3.000 đồng/lít (3 giờ trước)
- Nhật Bản: Xe tăng phát nổ trong lúc huấn luyện, 3 binh sĩ thiệt mạng (4 giờ trước)
- Ông Trump: Thu hồi Uranium của Iran 'lâu dài và khó khăn' (4 giờ trước)
- Lộ diện lõi tên lửa chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis III (4 giờ trước)
- Trung Quốc tiến tới điện hóa toàn bộ xe tải hạng nặng, giảm một nửa nhu cầu dầu (5 giờ trước)
- Nhật Bản đặt tên mới cho những ngày nóng trên 40°C (5 giờ trước)