Sân bay Tân Sơn Nhất thử nghiệm không thu tiền mặt xe ra vào

Nhằm giảm ùn ứ tại các khu vực ra vào sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã chính thức vận hành thử nghiệm hệ thống thu phí không dùng tiền mặt.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết từ 13h ngày 6/2 (Tức 27 Tết Âm lịch) đã triển khai thử nghiệm hệ thống thu không dùng tiền mặt tại khu vực ra/vào Cảng HKQT Tân Sơn Nhất. 

Theo đó, các phương tiện ra/vào qua làn 5 và 6 sân bay Tân Sơn Nhất có thể trả phí tự động và không dùng tiền mặt. Hệ thống này sử dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification), giúp rút ngắn thời gian trả tiền và giảm ùn ứ tại các khu vực ra vào cảng ngay trong ngày cao điểm Tết Nguyên đán.

ACV thông tin đã thực hiện lắp đặt các trang thiết bị đọc RFID, Camera nhận diện biển số xe và hệ thống phần mềm đáp ứng việc thu tiền dịch vụ tương tự như phương thức đang được triển khai tại các trạm thu phí cao tốc.

Chính thức vận hành thử nghiệm mô hình thu phí không dùng tiền mặt tại các cửa ra/vào của sân bay Tân Sơn Nhất.

Chính thức vận hành thử nghiệm mô hình thu phí không dùng tiền mặt tại các cửa ra/vào của sân bay Tân Sơn Nhất. 

Các hệ thống triển khai tại các cảng hàng không đều đã được tích hợp đồng bộ với hệ thống thu phí không dừng quốc gia. Tất cả các phương tiện đã có tài khoản ví giao thông sử dụng trên các quốc lộ, cao tốc có thể thanh toán không dừng qua làn thu tiền dịch vụ của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thủ tục. 

Trong thời gian tới, ACV sẽ tiếp tục đa dạng thêm hình thức thu tiền dịch vụ tại các khu vực ra vào cảng qua thẻ thanh toán quốc tế, mã QR qua ứng dụng của ngân hàng hoặc ví điện tử.

Việc áp dụng đa dạng nhiều hình thức thanh toán khi lưu thông qua các cảng hàng không sẽ tạo điều kiện tốt cho chủ phương tiện, giảm tối đa thời gian dừng/ đỗ xuống còn dưới 5 giây/giao dịch, giải quyết các bất tiện khi dùng tiền mặt cho chủ phương tiện.

Trong suốt thời gian thực hiện triển khai thử nghiệm sẽ có các cán bộ kỹ thuật của đơn vị cung cấp hệ thống thiết bị thường trực tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất để cùng ACV hỗ trợ vận hành.

Đại diện ACV cho biết, theo Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay, các dịch vụ kinh doanh trên đường giao thông nội cảng sẽ được xem là kinh doanh dịch vụ phi hàng không; trong đó, việc áp dụng thu phí dưới hình thức điện tử không dừng là cách thức thu phí, không làm thay đổi loại hình dịch vụ cũng như mức giá dịch vụ.

Ngoài ra, đại diện ACV cũng khẳng định, việc áp dụng thu phí theo hình thức điện tử không dừng là phù hợp với nhu cầu quản lý hoạt động giao thông nội cảng hàng không, tuân thủ quy định pháp luật hiện hành của nhà nước.

https://vtc.vn/san-bay-tan-son-nhat-thu-nghiem-khong-thu-tien-mat-xe-ra-vao-ar852206.html

Lương Ý / VTC News