Trung bình mỗi km của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có 6 điểm hỏng do thi công vật liệu không đủ tiêu chuẩn, không được nghiệm thu...

Đây là một trong những nội dung được chỉ ra trong kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) trong vụ án xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giai đoạn 1.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là dự án trọng điểm, dài gần 140 km, tổng vốn trên 34.500 tỷ đồng do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 dài 65 km, từ TP Đà Nẵng tới TP Tam Kỳ (Quảng Nam); giai đoạn 2 hơn 74 km. Dự án khởi công năm 2013 và năm 2017 đưa vào sử dụng giai đoạn 1; năm 2018 thông xe giai đoạn 2.

Sai phạm gây 380 điểm hư hỏng ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Ông Lê Quang Hào (trái) và Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VEC khi bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Theo kết quả điều tra, chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan không thực hiện đúng quy định về pháp luật xây dựng. Việc thi công không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dẫn đến chất lượng không đảm bảo. Nhiều hạng mục không được kiểm tra, nghiệm thu. Chủ đầu tư chấp thuận cho sử dụng vật liệu xây dựng chất lượng rất kém hoặc không đúng tiêu chuẩn. Trong đó, nguồn đá lấy từ các mỏ đã được Bộ Giao thông Vận tải cảnh báo là không tốt.

Quá trình thí nghiệm, kiểm tra đã xác định việc thoát nước bề mặt; đánh giá chất lượng các lớp vật liệu không được những đơn vị có thẩm quyền tổ chức. Việc thi công lớp bê tông nhựa tạo nhám bị chuyển từ công nghệ VTO sang công nghệ Novachip trong khi công nghệ mới chưa được VEC và các đơn vị liên quan nghiên cứu thử nghiệm hoặc có chỉ dẫn kỹ thuật. Bộ Giao thông Vận tải nhiều lần kiểm tra, chỉ ra vi phạm nhưng không được khắc phục.

Kết quả giám định tư pháp chất lượng công trình cũng xác định chiều dày lớp bê tông nhựa ở nhiều vị trí theo công nghệ Novachip không đạt yêu cầu. Hàm lượng nhựa và hệ số chống thấm không đạt. Các lớp bê tông nhựa hạt mịn C12.5, bê tông nhựa hạt trung C19 thiếu chiều dày...

Nguyên nhân khác khiến không kiểm soát được chất lượng công trình do dự án chia nhỏ các gói thầu. Nhà thầu chính giao cho nhiều nhà thầu phụ không đủ năng lực.

Các sai phạm trên rải suốt 65 km thuộc giai đoạn 1 với 380 điểm hư hỏng trên tuyến chính. Giá trị các hạng mục không đảm bảo nhưng lại được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thanh toán, nghiệm thu là hơn 811 tỷ đồng, kết luận điều tra nêu.

1441 x 1543300090 6425 1614843802
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có nhiều vết lồi, lõm lượn sóng năm 2018 khi mới khánh thành. Ảnh: Đắc Thành

Kết luận điều tra cáo buộc 36 bị can đã liên quan trách nhiệm tại các sai phạm trên, đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 224 Bộ luật Hình sự. Trong số này có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào - cùng giữ chức phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), nguyên chủ tịch hội đồng nghiệm thu cơ sở dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cùng hơn 10 cán bộ, lãnh đạo VEC và hơn 10 người thuộc chủ đầu tư dự án, các đơn vị tư vấn, giám sát dự án...

Cơ quan điều tra cáo buộc ông Hùng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng xây dựng, dẫn đến các hạng mục khi hoàn thành không được nghiệm thu đúng quy định; chất lượng công trình không đảm bảo nhưng đã ký các hồ sơ thanh toán... Hành vi của ông gây thiệt hại hơn 420 tỷ đồng. Tuy nhiên khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Hùng phủ nhận trách nhiệm và cho rằng ban quản lý dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công và hội đồng thành viên VEC liên quan việc này.

Với bị can Hào, nhà chức trách cáo buộc, ông không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án; cho tổ chức thi công các hạng mục nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng. Hành vi này của ông thiệt hại hơn 380 tỷ đồng. Quá trình điều tra, ông Hào đã nhận thức sai phạm và xin chịu trách nhiệm với thiệt hại trên.

Sai phạm gây 380 điểm hư hỏng ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Từ trái qua, 4 nguyên giám đốc các gói thầu: Lã Văn Hải, Vũ Như Khuê, Quản Trọng Tuấn, Phan Khánh Toàn. Ảnh: Bộ Công an

Cơ quan điều tra chỉ ra một số sai phạm của một số người nước ngoài với vai trò giám sát dự án. Trong đó có bị can Takao Inami (64 tuổi, quốc tịch Nhật Bản), nguyên tư vấn trưởng, Giám đốc Văn phòng giám sát dự án dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định ông Takao Inami trực tiếp xác nhận nghiệm thu chất lượng vật liệu; chất lượng các hạng mục; chất lượng công trình của nhiều gói thầu trong khi xây dựng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Đây là những hành vi bị nghiêm cấm trong xây dựng, trong tư vấn giám sát dự án; khiến chất lượng công trình không đảm bảo, gây hư hỏng khi vận hành khai thác. "Với hành vi này, Takao Inami phải chịu trách nhiệm với số tiền 567 tỷ đồng", kết luận điều tra nêu.

Ông Takao Inami bị khởi tố khi dự án đã hoàn thành. Cơ quan điều tra đã phối hợp với các đơn vị chức năng, các nước được cho là có nơi cư trú của bị can này để tìm kiếm nhưng đến nay chưa có kết quả.

Với những sai phạm ở giai đoạn hai, cơ quan điều tra tách ra làm rõ sau. Để tăng hiệu quả dự án xây dựng, Cơ quan điều tra cho rằng cần thể chế hóa, quy định cụ thể về năng lực, tài chính, nhân sự, máy móc... của nhà thầu phụ và các cá nhân được nhà thầu chính chọn thực hiện thi công, giám sát. Trong đó, các dự án quan trọng của quốc gia cần có quy định, điều kiện tiêu chuẩn cao hơn.

36 người bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 224 Bộ luật Hình sự, gồm: Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào; Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu xây lắp số 1; Trần Năng HàChu Tuệ Minh, nguyên Phó Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 2; Vũ Dũng, nguyên Giám đốc Ban điều hành nội bộ gói thầu số 4; Đỗ Tấn Nam, nguyên Giám đốc Ban điều hành nội bộ gói thầu số 4; Hoàng Việt Hưng, giám đốc ban quản lý dự án; Đỗ Ngọc Ân, phó giám đốc ban quản lý dự án.

Nguyễn Văn Cảnh, nguyên Giám đốc chất lượng gói thầu số 4; Nguyễn Hồng Phước, nguyên Phó Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 7; Lương Chung Dũng, nguyên Chỉ huy trưởng gói thầu số 5; Lương Văn Tiến, nguyên Chỉ huy trưởng gói thầu số 6; Nguyễn Tiến Thành, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án; Hà Văn Bình, nguyên giám đốc Ban điều hành gói thầu số 7, Phạm Đình Phú, Phó tổng giám đốc Công ty Phương Thành, Giám đốc Ban điều hành gói thầu số 5; Nguyễn Thành An, Phó giám đốc Ban điều hành gói thầu số 7.

Phan Khánh Toàn, nguyên giám đốc gói thầu số 4; Phan Ngọc Thơm, Phó giám đốc gói thầu số 2 và 3B; Vũ Như Khuê, nguyên giám đốc gói thầu số 1, Quản Trọng Tuấn, nguyên giám đốc gói thầu 3B, Nguyễn Quốc Hải, nguyên giám đốc gói thầu số 6; Hoàng Trung Hậu; Nguyễn Tấn Chánh; Lê Công Bằng; Quách Văn Phúc; Phan Doãn Giang; Đào Trọng Hiếu; Nguyễn Đức Dũng; Nguyễn Bá Giang; Lã Văn Hải; Kiều Đức Công; Nguyễn Trung Thu; Phạm Lê Bắc; Phạm Văn BảoTakao Inami, nguyên tư vấn trưởng.

Sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Khởi tố thêm 13 bị can Sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Khởi tố thêm 13 bị can

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố 13 bị can liên quan đến sai phạm trong quá trình giám sát ...

Infographic: Những sai phạm tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Infographic: Những sai phạm tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Liên quan đến những sai phạm, gây thiệt hại trong quá trình thi công, nghiệm thu dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng ...

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trị giá hơn 34.500 tỉ đồng giờ ra sao? Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trị giá hơn 34.500 tỉ đồng giờ ra sao?

Từ khi thông tuyến, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên tục xảy ra hư hỏng như đường 'ổ gà', cầu thấm dột... Mới ...

https://vnexpress.net/sai-pham-gay-380-diem-hu-hong-o-cao-toc-da-nang-quang-ngai-4243410.html

vnexpress.net