Trong năm qua Sa Pa đã đón hơn 2,5 triệu lượt khách, đặt ra yêu cầu về mô hình quản lý mới để giải quyết các vấn đề phát sinh. 

Ngày 15/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với các đơn vị liên quan về đề án thành lập thị xã Sa Pa (Lào Cai) và các phường trực thuộc. Đây là cuộc làm việc thứ hai của lãnh đạo Chính phủ trong hai năm qua về việc nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ và tỉnh Lào Cai, thời gian qua địa phương đã tập trung đầu tư phát triển Sa Pa thành trung tâm du lịch của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Năm 2018, Sa Pa đón hơn 2,5 triệu lượt khách.

Huyện Sa Pa hiện có gần 600 khách sạn, 34 doanh nghiệp lữ hành hoạt động. Nhiều dự án lớn đã hoàn thành như khu vui chơi, giải trí cáp treo Fansipan, công viên văn hoá Sa Pa... Hệ thống giao thông, điện, nước, viễn thông được ưu tiên đầu tư, nâng cấp. Tuy nhiên, từ khi cao tốc Nội Bài - Lào Cai thông xe đến nay, Sa Pa trở thành khu du lịch đại chúng và nảy sinh nhiều bất cập. Vì vậy, cần có mô hình quản lý phù hợp để giải quyết những phát sinh về an ninh trật tự, bảo vệ môi trường.

sa pa duoc nang tu huyen len thi xa
Người dân địa phương bán hàng lưu niệm ở nhà thờ đá Sapa. Ảnh: Lê Đăng Khoa

Đại diện Bộ Nội vụ và các đại biểu đều cho rằng, để Sa Pa thực sự là đô thị trọng điểm về quốc phòng, an ninh trên tuyến hành lang biên giới Việt - Trung thì việc thành lập thị xã là cần thiết. Đây là cơ sở pháp lý để chuyển mô hình quản lý từ chính quyền địa phương ở nông thôn sang chính quyền đô thị.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai khẳng định, việc nâng cấp nhằm có bộ máy chính quyền quản lý phù hợp trước sự phát triển nhanh chóng của Sa Pa; từ huyện lên thị xã nhưng biên chế, kinh phí không thay đổi.

sa pa duoc nang tu huyen len thi xa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần tự lực của tỉnh Lào Cai trong việc đưa Sa Pa thành thị xã mà không xin thêm biên chế, kinh phí. Ông nhấn mạnh, Sa Pa là trung tâm du lịch và điểm đến nổi tiếng của Việt Nam. Việc đưa nơi này thành thị xã là khách quan do yêu cầu của phát triển về kinh tế, quốc phòng, an ninh. Vì vậy, Thủ tướng nhất trí trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội thành lập thị xã Sa Pa và lưu ý tỉnh Lào Cai phải giữ gìn văn hoá đồng bào các dân tộc, bảo vệ vẻ đẹp hoang sơ của địa phương này.

"Không có văn hóa đồng bào các dân tộc thì Sa Pa mất hẳn sự hấp dẫn", Thủ tướng nói và nhắc lãnh đạo tỉnh phải xây dựng một khu du lịch văn minh, lịch sự để "khách ấn tượng mãi về vùng đất này".

sa pa duoc nang tu huyen len thi xa Sa Pa: Thời hoàng kim trở lại

Suốt gần trăm năm qua, vẻ như “sơn nữ” Sa Pa không biết mình có “dòng dõi thượng lưu”, cho đến khi một tuyệt tác ...

https://vnexpress.net/thoi-su/sa-pa-duoc-nang-tu-huyen-len-thi-xa-3895027.html

VnExpress

Từ Khóa: