Giải trí
13/10/2019 15:32‘Ròm’ được giải phim hay nhất Busan khi chưa được cấp phép, Bộ VHTTDL sẽ xử lý nhà sản xuất
Phim Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy và phim Haifa Street cùng được giải New Currents trong hạng mục tranh giải LHP Quốc tế Busan. Ban tổ chức tổ chức trao giải tối thứ bảy 12/10 tại Busan.
Theo Variety, đạo diễn Anh Mike Figgis - thành viên ban giám khảo New Currents nói rằng bộ phim này gây ấn tượng với ban giám khảo. Phim xoay quanh những cậu bé bụi đời bán kết quả xổ số ở TP.HCM.
Điều đáng nói trước đó, nhà sản xuất có thư xin rút bộ phim Ròm sau khi Cục Điện ảnh có ý kiến. Phim chưa được cấp phép phổ biến khi nhà sản xuất gửi thư dự LHP Quốc tế Busan.
![]() |
| Phim "Ròm" đạt giải cao tại liên hoan phim Busan. |
Trong cuộc họp báo Quý 3 Bộ VHTTDL ngày 8/10, ông Nguyễn Thái Bình - Người phát ngôn Bộ VHTTDL nói Bộ sẽ xử lý nghiêm nhà sản xuất phim Ròm. Phim do CTCP sản xuất phim Hoan Khuê. Dù tuyên bố rút khỏi liên hoan, nhưng phim vẫn được trình chiếu tại liên hoan và tới nay được công bố thắng giải.
“Việc bộ phim chưa được cấp phép phổ biến đã tự ý đăng ký và gửi phim tham dự liên hoan là hành vi vi phạm pháp luật hiện hành. Việc vi phạm đó cần phải được xử lý nghiêm nhằm bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật. Bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào khi tự ý phát hành ,công chiếu tác phẩm chưa được cấp phép phổ biến đều bị xem xét, xử lý”, ông Bình nói.
Theo thông tin từ Bộ, BTC liên hoan phim không thể trình chiếu phim nếu không có sự đồng ý của nhà sản xuất từ Việt Nam. Phim được trình chiếu chứng tỏ công ty sản xuất cố tình vi phạm.
Cục Điện ảnh từng mời nhà sản xuất lên làm việc. Tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Sản xuất Phim Hoan Khuê đã cam kết không gửi bộ phim Ròm tham dự Liên hoan phim Quốc tế Busan 2019 dưới mọi hình thức, đồng thời xin phép được chỉnh sửa và trình duyệt lại để được cấp Giấy phép Phổ biến bộ phim (Công văn số 03 CDA/ROM, ngày 21/9/2019 của Công ty Cổ phần Sản xuất Phim Hoan Khuê).
Ngày 23/9/2019, Công ty Cổ phần Sản xuất Phim Hoan Khuê đã gửi thư xin rút phim “Ròm”, không tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019 tới Giám đốc Liên hoan phim.
Tuy nhiên, đại diện BTC LHP Busan ông Park Sungho cho biết nhận được đơn rút phim của nhà sản xuất, nhưng vẫn giữ lại vì khán giả quan tâm đã đặt vé từ trước.
Điều 41 Luật Điện ảnh 2009 quy định: Phim tham gia liên hoan phim quốc tế, hội chợ phim quốc tế, những ngày phim Việt Nam ở nước ngoài phải có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh, hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh-truyền hình.
- Xác định 48 đội tham dự World Cup 2026: Italy 3 lần liên tiếp vắng mặt (09:41)
- Tuyển Việt Nam trở lại top 100 FIFA, vẫn thua Thái Lan (1 giờ trước)
- Hoàng Hên tấm tắc khen Xuân Son: 'Không cần nói, nhìn thôi là biết cậu ấy ở đâu' (1 giờ trước)
- Nga: Rơi máy bay quân sự ở Crimea, không còn ai sống sót (1 giờ trước)
- Xuân Son bùng nổ bên Hoàng Hên, HLV Malaysia cũng phải công nhận quá hay (1 giờ trước)
- Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2026 (1 giờ trước)
- Tàu sân bay thứ ba của Mỹ tiến về Trung Đông (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump định thời hạn dừng xung đột Mỹ - Iran (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 1/4: Tăng rất mạnh, tiến gần mốc 4.700 USD/ounce (2 giờ trước)
- Giá dầu hôm nay 1/4: Đồng loạt giảm (2 giờ trước)
