Quốc tế
09/05/2018 21:54Robot chiến đấu Nga thử lửa trên chiến trường Syria
![]() |
| Robot chiến đấu Uran-9 của Nga. Ảnh: Rostec. |
"Bộ Quốc phòng xác nhận các robot rà phá mìn Uran-6 cũng như robot chiến đấu đa chức năng Uran-9 đã được triển khai đến Syria", RIA Novosti ngày 8/5 dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuriy Borisov.
Theo ông Borisov, truyền thông Nga trước đó nhiều lần đưa tin, thậm chí đã công bố hình ảnh của Uran-9 thực hiện nhiệm vụ tại Syria. Tuy nhiên, ông khẳng định đây là những thông tin không chính thức, còn bức ảnh được cho là chụp mẫu robot này gần Damascus hồi tháng 3/2017 thực chất là mẫu xe tăng T-55 MBT của quân đội Syria.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 19/4 cho biết robot chiến đấu Uran-9 sẽ tham gia đội hình Duyệt binh Chiến thắng 2018 trên Quảng trường Đỏ sẽ diễn ra hôm nay.
Uran-9 là mẫu xe bọc thép không người lái được chế tạo để chi viện hỏa lực cho bộ binh, thực hiện các chiến dịch đặc biệt và tiến hành trinh sát chiến trường. Uran-9 được trang bị pháo tự động 2A72 30mm, một súng máy 7,62 mm và các tên lửa chống tăng dẫn đường M120 Ataka giúp nó có uy lực đáng gờm.
Việc trang bị các tên lửa Ataka giúp cho robot này có khả năng tiêu diệt xe tăng hiện đại nhất của đối phương từ khoảng cách 8 km. Robot này cũng được tích hợp một loạt các hệ thống cảm biến, gồm một hệ thống cảnh báo laser và thiết bị phát hiện, xác định và theo dõi mục tiêu.
Theo chuyên gia quốc phòng David Hambling của Popular Mechanics, ngoài thế mạnh về hỏa lực, khả năng nhận biết địch - ta tốt của Uran-9 đã khiến robot này trở thành loại xe bộ binh không người lái (UGV) nguy hiểm nhất thế giới.
Nguyễn Hoàng
| Robot chiến đấu Nga sẽ tham gia Duyệt binh Chiến thắng 2018
Quân đội Nga triển khai nhiều khí tài mới như robot chiến đấu tự động Uran và tiêm kích Su-57 cho lễ duyệt binh trên ... |
| Robot chiến đấu Nga bắn thủng tường gạch, diệt xe bom tự sát
Robot chiến đấu Nerekhta tham gia diễn tập cùng lục quân Nga, phá hủy nhiều mục tiêu, bao gồm cả robot mang bom tự sát. |
- Thế giới mạnh tay với mạng xã hội (15:18)
- Chọn xe máy điện, người dùng hưởng lợi kép: Tiết kiệm chi phí, giảm ô nhiễm (15:00)
- ĐT Việt Nam nguy cơ vào 'bảng tử thần' ở Asian Cup 2027 (43 phút trước)
- Đánh giá của WHO về nguy cơ lây lan vi rút Hanta trong cộng đồng (58 phút trước)
- Miễn học phí - bước đi chiến lược vì tương lai tri thức (1 giờ trước)
- ChatGPT trở thành 'kho bằng chứng' trong các vụ án hình sự (1 giờ trước)
- Khoảnh khắc 2 sao Ngoại Hạng Anh húc đầu nhau, mỗi người khâu hơn 10 mũi (1 giờ trước)
- Câu chuyện tiền Việt lan tỏa giá trị lịch sử (2 giờ trước)
- Bằng lăng nở rộ, phố phường Hà Nội rợp sắc tím đầu hè (3 giờ trước)
- Tương lai bán lẻ: Online, offline hay kết hợp? (3 giờ trước)
