Reuters: Tập đoàn sinh học lớn nhất thế giới dính đến quân đội Trung Quốc

Reuters cho biết, BGI Group - tập đoàn công nghệ sinh học lớn nhất thế giới, đã làm việc với quân đội Trung Quốc trong nhiều nghiên cứu.

Theo Reuters, thông qua việc xem xét hơn 40 tài liệu và bài nghiên cứu được công bố công khai bằng tiếng Trung và tiếng Anh, cho thấy mối liên hệ của BGI Group với quân đội Trung Quốc, trong đó có các nghiên cứu với chuyên gia máy tính quân sự hàng đầu của nước này. Mức độ của mối liên hệ này chưa được biết đến trước đây.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, BGI Group đã bán hàng triệu bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc, trong đó có cả châu Âu, Australia và Mỹ. Cổ phiếu của BGI Genomics - công ty con của tập đoàn này, được niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến, đã tăng gấp đôi trong vòng 12 tháng qua, mang lại giá trị thị trường khoảng 9 tỷ USD.

Reuters: Tập đoàn sinh học lớn nhất thế giới dính đến quân đội Trung Quốc - 1
Một kỹ thuật viên làm việc tại phòng thí nghiệm thử nghiệm gen của BGI. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cảnh báo, các phòng thí nghiệm của Mỹ không nên sử dụng các bộ xét nghiệm Trung Quốc vì lo ngại nước này đang tìm cách thu thập dữ liệu di truyền nước ngoài để phục vụ cho nghiên cứu trong nước. BGI Group phủ nhận điều đó.

Theo các tài liệu Reuters thu thập được, BGI Group và quân đội Trung Quốc có mối liên hệ ngày càng sâu rộng hơn những gì được biết đến trước đây. Điều này cho thấy, Trung Quốc chú trọng tích hợp các công ty công nghệ tư nhân vào các nghiên cứu liên quan đến quân sự.

Gần đây, một hội đồng chuyên gia cảnh báo Chính phủ Mỹ rằng, các quốc gia đối địch và các tổ chức phi chính phủ có thể tìm kiếm và hướng đến những điểm yếu di truyền trong dân số Mỹ, từ đó sử dụng phục vụ nghiên cứu tăng cường sức mạnh quân đội Trung Quốc.

Elsa Kania, thành viên cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu về An ninh mới của Mỹ, cho biết quân đội Trung Quốc đã thúc đẩy nghiên cứu về khoa học não, chỉnh sửa gen và tạo ra các bộ gen nhân tạo có thể ứng dụng làm vũ khí sinh học tương lai. Theo Elsa Kania, giới chức Mỹ cần hết sức lưu ý đến mô hình hợp tác của BGI Group với quân đội Trung Quốc.

Trả lời các câu hỏi của Reuters, BGI Group cho biết họ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và luật pháp Trung Quốc liên quan đến khoa học mở, chia sẻ dữ liệu và nghiên cứu bộ gen. Theo BGI Group, hợp tác của tập đoàn này với các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc chỉ đơn thuần vì mục đích học thuật.

Xiaomi phủ nhận liên quan đến quân đội Trung Quốc Xiaomi phủ nhận liên quan đến quân đội Trung Quốc

Xiaomi khẳng định công ty tuân thủ luật pháp tại những nơi kinh doanh và không có mối liên hệ nào với quân đội Trung ...

/ vtc.vn