Mấy năm trở lại đây tại Hà Tĩnh, nhiều tuyến cột viễn thông bị bỏ rơi, cột điện cũ trơ trọi đứng khắp nơi, bỗng dưng trở thành “rác”.
rac cot dien bua vay lang xa
Cột mới được thay thế, cột điện cũ thừa ngay bên trạm biến áp

Mấy năm trở lại đây tại Hà Tĩnh, nhiều tuyến cột viễn thông bị bỏ rơi, cột điện cũ trơ trọi đứng khắp nơi, bỗng dưng trở thành “rác”.

rac cot dien bua vay lang xa
Các loại cột này có mặt trên những cánh đồng, nằm ngay trạm biến áp, dọc trục đường liên xã, liên thôn, trong khuôn viên các công sở và cả ngay tại nhà của các hộ dân.
rac cot dien bua vay lang xa
Cột điện cao thế không được thu hồi tại huyện Hương Sơn.
rac cot dien bua vay lang xa
Tại xã Sơn Hòa (Hương Sơn), hệ thống cột viễn thông “chết yểu” khiến chính quyền địa phương lúng túng. “Trên địa bàn có hàng km cột viễn thông đứng trơ trọi không dây đã 7 năm, không rõ là của mạng viễn thông nào. Cột nào bị vướng thì chính quyền tự hạ xuống”, ông Hà Học Tuấn - Chủ tịch xã - chia sẻ.

Ở huyện Đức Thọ, một hàng cột viễn thông dài hàng km, chạy dọc đường liên xã từ Đức La đến xã Đức Quang được đầu tư đã 4 năm nay nhưng không có dây. Hệ thống cột giờ đứng trơ trọi, rêu bám… Nhiều cột đã được người dân “tận dụng” để treo biển quảng cáo, biển chỉ đường. ..

rac cot dien bua vay lang xa
Hàng cột viễn thông nằm trơ trọi không dây từ xã Đức La đi Đức Quang ở huyện Đức Thọ.

Ông Chu Đình Lưu - Chủ tịch UBND xã Đức Quang - cho biết, đây là cột viễn thông của Viettel, dựng lên đã 4 năm nhưng không kéo dây. Một số cột đã được hạ xuống để địa phương mở rộng đường. Tiếp đây, dự án mở rộng đường liên xã được triển khai thì rất nhiều cột viễn thông này sẽ bị giải tỏa.

rac cot dien bua vay lang xa
Sự tồn tại của thứ “rác” này không những gây mất mỹ quan, cản trở việc xây dựng các công trình hạ tầng, gây trở ngại cho người dân khi sản xuất, thậm chí là gây tai nạn do cột bị gãy đổ.

Một số địa bàn, hệ thống cột điện mới đã được thay thế, tuy nhiên các cột điện cũ vẫn chưa được thu hồi, trong đó có cả cột điện cao thế. Bên cạnh đó, các cột điện do người dân bỏ lại khi đã được thay bằng đường điện mới cũng nhan nhản.

Điển hình là các xã như Sơn Thịnh, Sơn Hòa, Sơn Ninh, Sơn Trung (Hương Sơn), Sơn Thọ, Hương Thọ, dọc tỉnh lộ 5 xã Đức Bồng (Vũ Quang)…

rac cot dien bua vay lang xa
Cột điện không được thu hồi trên tuyến đường liên xã tại Sơn Thọ (Vũ Quang).

“Việc thu hồi các cột điện cũ sau khi đã được thay thế còn tùy thuộc vào vị trí. Các vị trí có thể không thể thu hồi như ở trong nhà dân, vùng đầm lầy máy móc không xuống được; cột không gây mất mỹ quan, không ảnh hưởng đến dân đời sống dân sinh…”, một cán bộ Điện lực Hương Sơn thông tin.

Ông Nguyễn Hồng Tân - Giám đốc chi nhánh Điện lực huyện Vũ Quang - cho hay, về cơ bản thì tất cả các cột điện đã được thay thế thì số cột cũ phải được thu hồi để đưa vào phục vụ cho những vùng có hệ thống cột chưa đảm bảo. Nếu không thu hồi thì cũng phải hạ xuống đập bỏ lấy thép để tránh mất mỹ quan.

Một số cán bộ ngành điện cho biết, các cột điện cũ sau khi thay thế phải thu hồi. Tuy nhiên kinh phí cấp không đủ nên một số đơn vị ngành điện bỏ mặc.

rac cot dien bua vay lang xa Nhiều giờ giải cứu nam thanh niên nghi "ngáo đá" leo cột điện la hét, nhún nhảy

Sau nhiều giờ thuyết phục, đến khoảng 9 giờ cùng ngày, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã dùng thang tre leo lên khống chế ...

rac cot dien bua vay lang xa Vụ nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ trên cột điện: Hé lộ bức thư tiếng Anh

Thông tin mới từ Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội), không có dấu hiện án mạng trong vụ nam thanh niên chết trong tư ...