Thời sự
20/08/2021 15:27Quy định nhập cảnh Việt Nam với người tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19
Bà Phạm Thu Hằng thông tin: “Hôm 4/8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, trong đó quy định thực hiện cách ly tập trung trong 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo, đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã tiêm chủng đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và có giấy xác nhận khỏi bệnh”.
Hiện nay, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Thông tin & Truyền thông xây dựng tiêu chí, cơ chế công nhận và cho phép sử dụng trực tiếp ở Việt Nam đối với giấy chứng nhận tiêm chủng, hộ chiếu vaccine của nước ngoài, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh, cách ly phù hợp vs thực tế trong nước, các quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: TTXVN.
Mới đây, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 của người nước ngoài, trong đó công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 đã được giới thiệu chính thức qua đường ngoại giao của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 được cập nhật thường xuyên tại cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao: lanhsuvietnam.gov.vn.
Những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại, hợp pháp hoá hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ nói trên.
Ngoài ra, Liên quan đến thông tin Hiệp hội May mặc và giày dép Mỹ (AAFA) gửi thư đến Thủ tướng Phạm Minh Chính để ủng hộ nỗ lực chống dịch COVID-19, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam hoan nghênh và trân trọng mọi sự giúp đỡ của các quốc gia và đối tác trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19.
“Chúng tôi mong muốn các nước và các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, vaccine để sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này. Về phần mình, Việt Nam cũng đã và đang tích cực hợp tác, góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong phòng chống đại dịch COVID-19”, bà Hằng nhấn mạnh.
Linh Đan
- Cổ phiếu vốn hóa lớn thăng hoa, VN-Index lập đỉnh cao mới (17:24)
- Nam sinh vùng cao giành học bổng tiến sĩ toàn phần hơn 7,5 tỷ đồng tại Mỹ (17:02)
- 8 cách tiết kiệm tiền đơn giản ai cũng có thể áp dụng (44 phút trước)
- Ông Trump ca ngợi cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình là 'tuyệt vời' (1 giờ trước)
- Đi khám miễn phí, hai người phát hiện nghi ung thư phổi dù không có triệu chứng (1 giờ trước)
- 5 phim Việt 'chết oan' vì diễn viên - ca sĩ vướng scandal và lao lý (1 giờ trước)
- Người dân phản ánh quy định về chuyển viện BHYT còn bất cập, Bộ Y tế nói gì? (1 giờ trước)
- Nhiều dấu hiệu vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trong giáo dục trực tuyến (1 giờ trước)
- Tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế - Những điều người nộp thuế cần lưu ý (2 giờ trước)
- Chung cư tái định cư phải dành 1/3 diện tích kinh doanh dịch vụ cho người được tái định cư thuê (2 giờ trước)