Bắt đầu từ ngày 1.5, các cơ sở đào tạo cấp giấy phép lái xe  (GPLX) phải lắp đặt thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết. Điều này có nghĩa, học viên phải học đầy đủ thời gian của môn học lý thuyết mới được dự sát hạch.

Siết chặt quản lý đào tạo lái xe

Thông tư số 38/2019 của Bộ Giao thông Vận Tải bổ sung và sửa đổi một số điều về đào tạo cấp GPLX và áp dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao công tác sát hạch lái xe.

Theo đó, kể từ ngày 1.5, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết, nghĩa là học viên phải học đầy đủ thời gian của môn học lý thuyết mới được dự sát hạch.

Bên cạnh đó, Thông tư quy định các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe trên đường để giám sát số km thực tế của học viên.

Đồng thời, Thông tư cũng bổ sung thêm môn học xử lý tình huống giao thông trên phần mềm mô phỏng và tập lái xe trên cabin tập lái.

Trước đây học viên chỉ phải thi 3 nội dung trong phần sát hạch lái xe, nay quy định bổ sung thêm nội dung sát hạch xử lý các tình huống trên phần mềm mô phỏng.

Công an được phép giám sát thi GPLX

Từ 1.1, tất cả trung tâm đào tạo lái xe phải lắp đặt camera giám sát ở phòng sát hạch lý thuyết và sân sát hạch và truyền trực tiếp về Tổng cục Đường bộ để các cơ quan quản lý như: Ban An toàn giao thông các địa phương, công an có thể truy cập trực tiếp giám sát quá trình sát hạch.

Kiểm tra giám sát ngay từ phòng lý thuyết và sân sát hạch

Cũng theo Thông tư số 38, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ kết nối giám sát trực tiếp bằng video và lưu trữ dữ liệu tối thiểu 12 tháng tại phòng sát hạch lý thuyết, phòng sát hạch mô phỏng.

Cùng với đó, Tổng cục Đường bộ sẽ giám sát ở các vị trí sân sát hạch lái xe trong hình như: Vị trí xuất phát, vị trí dừng và khởi hành xe trên dốc, vị trí qua vệt bánh xe, vị trí qua ngã tư, vị trí ghép xe vào nơi đỗ và các vị trí cần thiết khác.

Như vậy, toàn bộ các dữ liệu này sẽ được tổng hợp cụ thể và chi tiết hơn nhằm quản lý chặt chẽ công tác đào tạo và sát hạch lái xe ngay từ các trung tâm đào tạo, sát hạch tại địa phương.

Học viên được quản lý từ đầu vào đến đầu ra

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ cũng đề xuất Bộ GTVT xây dựng Trung tâm quản lý đào tạo, sát hạch cấp GPLX quy mô toàn quốc nhằm giám sát thời gian học lý thuyết, số km lái xe trên đường của học viên. Quá trình học của học viên sẽ được giám sát trực tuyến theo thời gian thực về trung tâm đặt tại Tổng cục Đường bộ.

Đáng chú ý là khi học viên bắt đầu đăng ký học sẽ được cấp một mã số định danh và sẽ có một tài khoản đăng nhập được gửi về Trung tâm của Tổng cục để quản lý.

Do đó, học viên phải chụp ảnh và đăng ký vân tay. Trên xe tập lái cũng có thiết bị chụp ảnh, mỗi khi học viên lên xe học sẽ phải đăng ký, chụp ảnh nhận dạng đúng người đó mới bắt đầu tính thời gian học.

TRẦN KHANH

https://laodong.vn/xe/quy-dinh-moi-nhat-ve-viec-cap-bang-lai-xe-oto-co-hieu-luc-trong-nam-2020-775914.ldo

laodong.vn