Quốc tế
28/02/2026 19:45Quốc tế lo ngại vòng xoáy bạo lực leo thang tại Trung Đông, kêu gọi bảo vệ dân thường

Ngày 28-2, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas nhận định, những diễn biến mới nhất trên khắp Trung Đông là hết sức nguy hiểm.
Theo quan chức này, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Iran và ủng hộ các giải pháp ngoại giao, bao gồm cả vấn đề hạt nhân. Đại diện EU cũng khẳng định, bảo vệ dân thường và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế là ưu tiên hàng đầu lúc này.
Bà Kallas cũng cho biết, đã trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Israel Gideon Saar, và lúc này mạng lưới lãnh sự của châu Âu đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho công dân EU rút khỏi các vùng nguy hiểm. "Phái bộ hải quân Aspides của chúng tôi vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao tại Biển Đỏ và sẵn sàng hỗ trợ duy trì tuyến hàng hải thông suốt" - bà Kallas nhấn mạnh.
Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng có bài đăng trên mạng xã hội X về diễn biến mới, trong đó nêu rõ quan điểm ủng hộ Mỹ trong việc ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời tái khẳng định "chương trình hạt nhân của Iran là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh toàn cầu".
Cùng ngày, Chính phủ Anh bày tỏ lo ngại các cuộc không kích giữa Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh London sẵn sàng bảo vệ các lợi ích của mình.
Người phát ngôn của Chính phủ Anh đồng thời nhấn mạnh “ưu tiên trước mắt” của Anh là đảm bảo an toàn cho công dân nước này tại khu vực. Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh Keir Starmer sẽ chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp, còn gọi là cuộc họp COBRA, trong ngày 28-2.
Trong tuyên bố ngày 28-2, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky nêu rõ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với khu vực. Trong phát biểu sau diễn biến này, ông Slutsky đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận tình hình.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, đồng thời là Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev cho rằng, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt được kết quả như kỳ vọng.
Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, bộ này sẽ sớm ra tuyên bố liên quan đến diễn biến mới.
Liên minh châu Phi (AU) cũng kêu gọi các bên kiềm chế và khẩn trương hạ nhiệt căng thẳng. Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Mahmoud Ali Youssouf kêu gọi “kiềm chế, hạ nhiệt khẩn cấp và duy trì đối thoại", đồng thời cảnh báo nguy cơ leo thang có thể làm gia tăng bất ổn toàn cầu, tác động tiêu cực tới thị trường năng lượng, an ninh lương thực và khả năng chống chịu kinh tế, đặc biệt tại châu Phi - nơi nhiều quốc gia đang phải đối mặt với xung đột và sức ép kinh tế.
(theo TASS, CNN, Al Jazeera)
- Hôm nay (10-4), học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký thi vào lớp 10 (11:16)
- Quá trình ông Trump chuyển từ đe dọa sang đồng ý ngừng bắn 2 tuần với Iran (11:03)
- Dự trữ xăng dầu quốc gia: Không thể chờ đến khi 'khát' mới bắt đầu đào giếng (55 phút trước)
- Doanh nghiệp lữ hành ‘đổi cách bán’ để giữ khách hè 2026 (1 giờ trước)
- Iran tuyên bố 'quản lý Hormuz ở tầm cao mới', ông Trump phản đối thu phí (1 giờ trước)
- Meta ra mắt Muse Spark, AI đầu tiên từ siêu đội ngũ của Alexandr Wang (1 giờ trước)
- Sách lớp 3 chứa link 'web đen': Kiến nghị thu hồi, website vẫn chưa bị chặn (2 giờ trước)
- Thức khuya thường xuyên gây hại sức khỏe như thế nào? (2 giờ trước)
- Phi hành gia Artemis II: Càng đi xa càng thêm trân trọng Trái Đất (2 giờ trước)
- Nắng như ‘chảo lửa’, người lao động miền Trung vật lộn mưu sinh (2 giờ trước)