Quế Ngọc Hải và những cầu thủ Việt Nam gặp rắc rối vì đóng quảng cáo

Trước Quế Ngọc Hải thì Công Vinh, Quang Hải, Công Phượng, Văn Thanh… đều gặp rắc rối với việc tham gia quảng cáo.

Hôm 29.8, trung vệ Quế Ngọc Hảiđăng tải một video quảng cáo cho một hãng game di động. Trong đoạn quảng cáo có sử dụng một số cảnh quay của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018 và vòng loại World Cup 2022. Áo đấu của đội trưởng tuyển Việt Nam bị xoá logo của nhà tài trợ, cờ đỏ sao vàng bị in ngược… Theo VFF, video quảng cáo của trung vệ Quế Ngọc Hải có dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh tuyển Việt Nam.

Đây không phải lần đầu, một cầu thủ nổi tiếng của Việt Nam dính đến sự cố khi đóng quảng cáo.

Công Phượng (2015)

Năm 2015, Công Phượng khi đó là cầu thủ nổi tiếng nhất Việt Nam tham gia quảng cáo cho một hãng bia. Trong clip có sử dụng hình ảnh Công Phượng ghi bàn vào lưới U19 Australia tại giải U19 Đông Nam Á 2014. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sau đó phải gửi văn bản nhắc nhở chân sút sinh năm 1995 và đơn vị mời anh quảng cáo về việc không được sử dụng hình ảnh của đội tuyển quốc gia để quảng cáo, khi chưa được VFF đồng ý.

Lê Công Vinh (2016)

Đầu tháng 4.2016, Công Vinh tự ý đổi lịch bay để bay sang đóng quảng cáo cùng Thủy Tiên khi chưa có sự đồng ý của đội bóng chủ quản Bình Dương. Sau khi kết thúc trận gặp Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2018, Công Vinh cùng tuyển Việt Nam đáp chuyến bay từ Doha (Qatar) về TP.HCM chiều 31.3.2016. Tuy nhiên, Công Vinh đã tự ý đổi lịch bay sang Thái Lan mà không báo lãnh đạo Bình Dương mà chỉ nhờ Trưởng đoàn Dương Nghiệp Khôi xin phép đội bóng đất Thủ tập trung trễ vào ngày 2.4.2016. Bình Dương sau đó tuyên bố kỷ luật Lê Công Vinh.

Quang Hải (2018)

Cũng như Công Phượng, Quang Hải cũng dính đến lùm xùm khi quảng cáo cho một hãng bia năm 2018. Khi đó, đơn vị quảng cáo dùng hình ảnh Quang Hải sút phạt thành bàn tại vòng chung kết U23 Châu Á 2018, rồi cầm lon bia lên ăn mừng. Đơn vị quảng cáo cho Quang Hải mặc chiếc áo tương tự áo đấu của tuyển Việt Nam và bị xem là chiêu “lách luật”, vi phạm bản quyền hình ảnh của đội tuyển.

Vũ Văn Thanh (2019)

Trong năm 2019, hậu vệ Vũ Văn Thanh tham gia quảng cáo cho ứng dụng Binomo, một sàn giao dịch và đầu tư theo hình thức đầu tư tài chính dưới dạng “quyền chọn nhị phân” (Binary Option), tức là người chơi sẽ dự đoán chiều hướng giá trị tài sản sẽ tăng hay giảm để thu lợi nhuận trong một khoảng thời gian cá cược nhất định. Theo phân tích của Amram Margalit, nhà phân tích tài chính từ trang FXStreet, bản chất của Binomo không khác gì đánh bạc.

Điều này đã gây nên phản ứng trái chiều từ dư luận. Có nhiều ý kiến bảo vệ Văn Thanh tham gia hoạt động ngoài sân cỏ để kiếm tiền với tư cách cá nhân, không vi phạm bản quyền hình ảnh đội tuyển. Nhưng mặt khác, một số cho rằng với tư cách là một cầu thủ có ảnh hưởng với xã hội, Văn Thanh không nên quảng cáo cho mô hình tiềm ẩn nhiều rủi ro về tài chính này.

Ông Nguyễn Minh Châu - Phó tổng thư ký VFF phụ trách việc tiếp thị, tài trợ nói về video quảng cáo của Quế Ngọc Hải: "Theo quy định, video quảng cáo của trò chơi không được sử dụng hình ảnh trong những trận đấu của đội tuyển Việt Nam, vì hình ảnh này thuộc về đơn vị tổ chức (AFC). Đơn vị kinh doanh thương mại sử dụng hình ảnh quảng bá , là trái phép".

Ông Nguyễn Minh Châu - Phó tổng thư ký VFF phụ trách việc tiếp thị, tài trợ nói về video quảng cáo của Quế Ngọc Hải: "Theo quy định, video quảng cáo của trò chơi không được sử dụng hình ảnh trong những trận đấu của đội tuyển Việt Nam, vì hình ảnh này thuộc về đơn vị tổ chức (AFC). Đơn vị kinh doanh thương mại sử dụng hình ảnh quảng bá , là trái phép".

NGUYỄN ĐĂNG

Cuộc sống hạnh phúc của hoa khôi ĐH Vinh và cầu thủ Quế Ngọc Hải Cuộc sống hạnh phúc của hoa khôi ĐH Vinh và cầu thủ Quế Ngọc Hải
Báo châu Á: Báo châu Á: "Đẳng cấp thủ lĩnh của Quế Ngọc Hải"
/ laodong.vn