Quang Hải và thách thức mới ở Pau FC

Tiền vệ Quang Hải sẽ đối mặt với thử thách lớn khi quay trở lại Pau FC. Anh sẽ phải thích nghi để cạnh tranh vị trí.

Vào lúc 0h00 ngày 2/10, Pau FC sẽ có trận đấu với Metz tại vòng 10 Ligue 2. Quang Hải đã kết thúc đợt tập trung cùng tuyển Việt Nam và trở lại Pháp hội quân cùng các đồng đội. Tuy nhiên, đây là lúc mà tất cả đang đặt dấu hỏi về cơ hội ra sân của Quang Hải. Gần nhất, tiền vệ số 19 đã góp mặt hơn 10 phút trong chiến thắng thứ 2 của Pau FC tại vòng 9 Ligue 2 sau khi đánh bại Valenciennes. Sau trận đấu đó, Quang Hải đã trở về hội quân cùng tuyển Việt Nam để tham dự giải giao hữu quốc tế 2022, dịp FIFA Days.

Trong lần trở lại này, Quang Hải được huấn luyện viên Park Hang-seo xếp đá chính trong trận tuyển Việt Nam giành thắng lợi 3-0 trước Ấn Độ. Đó là trận đấu mà Quang Hải không để lại nhiều dấu ấn. Tâm lý có thể là vấn đề mà Quang Hải đang gặp phải. Tiền vệ này đứng trước những câu hỏi về việc có trở về khoác áo tuyển Việt Nam thi đấu AFF Cup 2022 hay không? Trong khi đó, tại Pau FC, anh vẫn đang phải cạnh tranh vị trí.

quang-hai-paufc.jpeg -0
Quang Hải trở lại Pau FC với nhiều thử thách. Ảnh: paufc

Huấn luyện viên Park Hang-seo bày tỏ mong muốn có Quang Hải trong đội hình tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022. Bản thân cầu thủ này cũng đã bày tỏ mong muốn đó. Vấn đề còn lại là việc thuyết phục được đội bóng chủ quản Pau FC nhả quân ở thời điểm không nằm trong lịch FIFA Days vào cuối năm. Quang Hải sẽ vắng mặt trong 4 trận đấu của đội bóng nước Pháp tại Ligue 2. Đó cũng sẽ là vấn đề lớn với Quang Hải khi anh đang chưa thực sự hoà nhập với Pau FC.

Ngay sau khi Quang Hải kết thúc đợt tập trung cùng tuyển Việt Nam và trở lại Pháp, huấn luyện viên Didier Tholot của Pau FC đã chia sẻ với truyền thông về vấn đề hiện tại của tiền vệ này. Ông nói: “Với tôi, chuyện chỉ đơn giản là khả năng thích nghi thôi. Mà anh cũng biết rồi đấy, thích nghi đâu phải là chuyện dễ dàng, bởi đầu tiên ai cũng cần thời gian để thích nghi đã. Liên quan tới cách đá của Quang Hải, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là cậu ấy phải thoát được khỏi đối phương trong những pha tranh chấp. Ở châu Âu, các pha tranh chấp nặng về thể lực hơn nên Hải phải học cách thoát đi nhanh hơn. Nhưng đấy là những việc mà cậu ta vẫn đang cố gắng cải thiện, mỗi ngày”.

Ngay bản thân Quang Hải trước đó cũng đã bày tỏ quan điểm tương tự khi trả lời truyền thông trong đợt tập trung cùng tuyển Việt Nam. “Tôi đang thích nghi phù hợp với lối chơi của câu lạc bộ. Mọi thứ vẫn ở trước mắt. Tôi sẽ cố gắng phù hợp lối chơi của đội”, Quang Hải nói.

Có một thực tế mà Quang Hải cũng như nhiều cầu thủ Việt Nam khác khi ra nước ngoài thi đấu, đặc biệt là môi trường bóng đá châu Âu thường gặp khó khăn về mặt thể hình, thể chất. Đó là hạn chế khiến cơ hội của các cầu thủ không có nhiều. Văn Hậu, Công Phượng từng đối diện với những điều này. Chính vì thế mà chuyến đi của Quang Hải đã được dự báo khó khăn từ trước.

Trở lại hội quân cùng Pau FC, Quang Hải vẫn còn nguyên cơ hội ra sân, đó là trên lý thuyết. Như huấn luyện viên Didier Tholot chia sẻ thì: “Quang Hải chỉ đơn giản là phải nỗ lực nhiều hơn để thích nghi. Tôi hiểu rất rõ những điểm mạnh của tiền vệ này. Tất nhiên, bây giờ tôi không thể nói là Quang Hải có thể được đá chính hay không, nhưng trong tương lai thì đó là một khả năng”.

Từ nay đến khi AFF Cup 2022 diễn ra còn hơn 1 tháng. Đó là khoảng thời gian mà Quang Hải cũng cần có sự tập trung cao cho Pau FC để ít nhất tìm kiếm được cơ hội ra sân, làm bước chạy đà cho chính anh khi trở về khoác áo đội tuyển Việt Nam. AFF Cup 2022 trên thực tế vẫn còn nguyên giá trị với cá nhân Quang Hải. Anh có thể tỏa sáng ở giải đấu mà bản thân đã khẳng định được thừa nhận. Đó cũng có thể coi là cơ hội để Quang Hải thể hiện phong độ, như một cách tìm kiếm cơ hội khi trở lại Pau FC. Đó là câu chuyện của tương lai. Trước mắt, Quang Hải cần tập trung và tận dụng cơ hội nếu được ra sân thi đấu cho Pau FC cuối tuần này.

Ông Park cần Quang Hải để vô địch AFF Cup

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã công khai bày tỏ quan điểm Quang Hải là cầu thủ khó thay thế ở tuyển Việt Nam. Ông cũng mong muốn tiền vệ này cũng như VFF sẽ làm việc với Pau FC để trở về đá AFF Cup 2022, giải đấu mà tuyển Việt Nam hướng đến chức vô địch.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Mạnh Dũng nói: “Khi huấn luyện viên Park Hang-seo mới sang Việt Nam, Quang Hải còn là cầu thủ trẻ có triển vọng. Ông cũng gắn bó với nhiều cầu thủ trẻ có chuyên môn tốt của Việt Nam. Ở góc độ tình cảm ngoài chuyên môn, Hải như người con của thầy Park. Vì vậy thầy Park muốn Hải trở về đá AFF Cup cũng là chính đáng thôi.

Ngoài mặt tình cảm, thầy Park cũng muốn giúp đỡ Hải. Ở thời điểm này, Hải có khát khao về mặt cá nhân, dũng cảm sang một môi trường bóng đá khắc nghiệt là Pháp. Ở đó, Hải phải vất vả gấp đôi, gấp 3 lần để chứng minh chuyên môn so với ở Việt Nam. Do đó, đưa Hải về AFF Cup cũng vừa bổ sung chuyên môn và cũng là giúp Hải lấy lại tự tin, cảm giác thi đấu”.

Tuy nhiên, cũng theo quan điểm của cựu tuyển thủ Mạnh Dũng, tuyển Việt Nam cũng không vì thế mà phụ thuộc cầu thủ này: “Không có một cầu thủ tuyển thủ quốc gia nào là ngôi sao cả, chúng ta chỉ có một ngôi sao trên ngực áo. Không ai là quan trọng nhất và tập thể phải xoay quanh người đó. Tập thể mới là số 1. Dù không có Hải, người hâm mộ vẫn yêu đội tuyển, thầy Park vẫn phải cố gắng mang đến màn trình diễn tốt nhất”.

Để chuẩn bị cho AFF Cup 2022, đội tuyển Việt Nam vừa có 2 trận giao hữu với Singapore và Ấn Độ. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo có 2 chiến thắng đậm với tỉ số 4-0 và 3-0. Song, cựu trung vệ Nguyễn Mạnh Dũng cho biết kết quả này không có nhiều ý nghĩa về mặt chuyên môn. (H.H.)

https://cand.com.vn/guong-mat-the-thao/quang-hai-va-thach-thuc-moi-o-pau-fc--i669414/

Hưng Hà / Công an nhân dân