Quan hệ Đức - Pháp suy thoái, EU như 'gà mắc tóc'

Mối quan hệ không tốt giữa Pháp và Đức đang làm chậm lại các quyết định quan trọng của EU, bao gồm các thỏa thuận về thương mại và quốc phòng ở Ukraine.

Tờ Guardian ngày 2/10 đưa tin, tại cuộc họp nghị viện châu Âu diễn ra tại Brussels (BỈ), đại biểu người Đức David McAllister cho biết mối quan hệ không tốt giữa Pháp và Đức đang làm chậm lại các quyết định quan trọng ở Liên minh châu Âu (EU), bao gồm các thỏa thuận về thương mại và quốc phòng ở Ukraine.

“Hiện tại, chúng tôi đang nhận thấy sự thiếu phối hợp nội bộ đáng kể giữa Paris và Berlin. Và điều đó không tốt”, ông McAllister nói.

Ông David McAllister (đứng giữa) nói rằng có sự thiếu liên lạc giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Getty Images)

Ông David McAllister (đứng giữa) nói rằng có sự thiếu liên lạc giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Getty Images)

Ông McAllister lo ngại rằng việc thiếu liên lạc giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang "gây ra sự chậm trễ" trong các quyết định quan trọng về xe tăng và máy bay chiến đấu cũng như thỏa thuận thương mại trong tương lai với khu vực Mỹ Latinh.

“Bất cứ ai theo dõi mối quan hệ Đức - Pháp trong nhiều thập kỷ qua đều đồng ý rằng đang có những trục trặc, và ví dụ nổi bật nhất là một lần nữa chúng ta không tiếp tục phát triển xe tăng chiến đấu châu Âu. Chúng tôi cũng không thấy bất kỳ tiến triển nào trên chiếc máy bay tương lai tiếp theo, cũng như không có tiến triển nào trong thỏa thuận thương mại với khối Mercosur của các nước Mỹ Latinh", ông McAllister nói. 

Cũng theo McAllister, mối quan hệ Pháp - Đức từ lâu được coi là động lực của EU, dù không phải là “toàn bộ châu Âu”. Nếu không có sự hợp tác giữa hai nước thì “mọi thứ sẽ không thành công”.

"Paris và Berlin cần phải đồng thuận để mọi việc suôn sẻ… và đây là lúc tôi không tán thành chính phủ Đức. Tôi không nghĩ chúng ta lại thấy có ít sự hợp tác giữa Paris và Berlin như chúng ta đang chứng kiến vào lúc này", ông McAllister nói thêm.

Bà Angela Merkel, người tiền nhiệm của Thủ tướng Olaf Scholz, đã tạo dựng mối quan hệ thân thiết trong suốt 16 năm với 4 Tổng thống Pháp, trong đó có ông Macron, giúp bà được công nhận là nhà lãnh đạo thực tế của EU. Các chuyên gia đồng ý rằng khối hiện đang thiếu mối quan hệ hợp tác bền chặt đó.

Tháng trước, Paris và Berlin cam kết sẽ đạt được tiến bộ vào cuối năm nay sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng lực lượng vũ trang Pháp Sébastien Lecornu và người đồng cấp Đức Boris Pistorius. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng cần có thêm "động lực chính trị" để đẩy nhanh các quyết định.

Tuần này, những rạn nứt trong mối quan hệ giữa Đức và Italia cũng được phơi bày, khi Thủ tướng Giorgia Meloni viết thư để phản đối kế hoạch của Đức tài trợ cho hai tổ chức phi chính phủ dành cho người di cư hoạt động ở Italia.

Điều này có thể đã góp phần tác động khiến Italia quyết định từ chối thỏa thuận về một văn bản mới về cải cách luật di cư của EU tại hội nghị thượng đỉnh các bộ trưởng nội vụ ở Brussels vào tuần trước.

 Quan hệ Đức - Pháp suy thoái, EU như 'gà mắc tóc' (vtc.vn)

Hoa Vũ / VTC News