Quân đội Mỹ thực hiện không kích mục tiêu vào các nhóm do Iran hậu thuẫn

Mỹ đã thực hiện hai cuộc không kích ở Syria nhằm vào các nhóm do Iran hậu thuẫn hôm 12/10 (giờ địa phương), trong động thái mới nhất nhằm trả đũa các cuộc tấn công nhắm tới quân đội Mỹ ở khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong một tuyên bố cho biết, các cuộc tấn công nhằm vào một cơ sở huấn luyện gần thành phố Albu Kamal và một cơ sở đầu não gần thành phố Mayadeen. Các vụ không kích được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Tổng thống không có ưu tiên nào cao hơn sự an toàn của nhân viên Mỹ và ông ấy đã chỉ đạo hành động ngày hôm nay để làm rõ rằng Mỹ sẽ bảo vệ chính mình, nhân viên và lợi ích của mình”, Reuters trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định.

Quân đội Mỹ nhận lệnh Tổng thống không kích mục tiêu thân Iran tại Syria -0
Vụ không kích được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin các cuộc tấn công do quân đội Mỹ thực hiện nhắm vào một trại do dân quân thân Iran điều hành ở khu vực phía tây Albu Kamal, thuộc tỉnh Deir al Zor.

Cuộc tấn công còn lại diễn ra gần một cây cầu gần thành phố Mayadeen, gần biên giới Iraq và được cho là "thành trì" của nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết các cuộc tấn công diễn ra trong vài giờ qua và nói thêm rằng giới chức Mỹ đang tiến hành đánh giá mức độ thương vong.

Đây là cuộc không kích Syria thứ ba của Mỹ kể từ ngày 26/10 trong bối cảnh nước này cố gắng ngăn chặn các vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào quân đội Mỹ ở Syria và Iraq. Theo giới chức Mỹ, kể từ ngày 17/10 đến nay, đã có ít nhất 40 vụ tấn công nhằm vào lực lượng này ở Trung Đông. 

Trước đó, Mỹ ngày 26/10 đã triển khai 900 binh sỹ tới Trung Đông cùng với hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot nhằm tăng cường bảo vệ các lực lượng Mỹ trong khu vực đồng thời răn đe các lực lượng tìm cách mở rộng cuộc xung đột Israel Hamas.

Iran nhiều lần lên tiếng yêu cầu Mỹ phải trách nhiệm về cuộc tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza chống lại phong trào Hamas, nhóm cũng được Iran hậu thuẫn.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/quan-doi-my-thuc-hien-khong-kich-muc-tieu-vao-cac-nhom-do-iran-hau-thuan-i713587/

An Nhiên / cand.com.vn