Quốc tế
13/03/2020 16:23Quan chức Trung Quốc: Có thể chính quân đội Mỹ đem virus corona đến Vũ Hán
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 12/3 cho rằng quân đội Mỹ có thể đã mang virus corona mới đến Vũ Hán, thành phố vốn được coi là tâm bùng phát dịch.
“Bệnh nhân số không của Mỹ có từ khi nào? Bao nhiêu người bị nhiễm? Tên các bệnh viện là gì? Có thể chính quân đội Mỹ đã đem dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy minh bạch đi! Công khai dữ liệu đi! Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trên Twitter.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Twitter)
Trước đó, đồng nghiệp của ông Triệu tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Người phát ngôn Cảnh Sảng cũng cho rằng Mỹ “vô đạo đức và vô trách nhiệm” khi nói cách Bắc Kinh phản ứng với dịch bệnh làm tình hình tồi tệ hơn.
“Chúng tôi hy vọng một số quan chức Mỹ lúc này sẽ tập trung năng lượng vào việc đối phó với virus corona và thúc đẩy hợp tác, thay vì ngồi đổ lỗi cho Trung Quốc”, ông nói.
Virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 được ghi nhận lần đầu tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi tháng 12/2019. Từ đó phần lớn các ca mắc bệnh đều là ở khu vực này. Những tuần gần đây, các ca bệnh mới xuất hiện ở ngoài Trung Quốc ngày càng nhiều hơn.
Quan chức Trung Quốc cho rằng các biện pháp cứng rắn được thực hiện vào tháng 1-2/2020, bao gồm phong tỏa Hồ Bắc hoàn toàn, đã ngăn chặn dịch bệnh lây lan ở các thành phố Trung Quốc khác và làm chậm quá trình dịch lan ra nước ngoài.
Hơn 119.100 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới đến nay, 4.298 người chết.
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (1 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (1 giờ trước)
- Hàng thông trăm tuổi đẹp như 'bước ra từ phim Hàn Quốc' tại Gia Lai (1 giờ trước)
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (3 giờ trước)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (4 giờ trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (4 giờ trước)
- Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin vụ xử lý MV gây tranh cãi của Jun Phạm (4 giờ trước)
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (4 giờ trước)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (5 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (5 giờ trước)