Quốc tế
15/06/2023 17:39Quan chức Nga: Mỹ biết kế hoạch tấn công đập Kakhovka của Kiev
Người đứng đầu phái đoàn Nga tại các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí, ông Konstantin Gavrilov cho biết các lực lượng Ukraine đã liên tục tấn công đập Kakhovka bằng hơn 300 tên lửa HIMARS trong mùa hè và mùa thu năm ngoái.
“Người Mỹ biết về về vụ tấn công đập. Tuy nhiên, họ đã không làm gì để ngăn chặn điều đó”, ông Konstantin Gavrilov nói.

Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro bị phá hủy một phần ngày 6/6. (Ảnh: Getty)
Theo ông Konstantin Gavrilov, Ukraine phối hợp chặt chẽ với Mỹ về các mục tiêu tấn công. Kiev sử dụng các bệ phóng tên lửa HIMARS tầm xa, “các hệ thống có độ chính xác cao với hệ thống định vị GPS của Mỹ để nhắm mục tiêu”.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington không có thông tin chính xác về việc ai đã tấn công vào đập thủy điện Kakhovka ở Ukraine.
Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro, thuộc khu vực Nga kiểm soát ở tỉnh Kherson, bị phá hủy một phần ngày 6/6, khiến dòng nước ồ ạt trút xuống hạ lưu. Ukraine cáo buộc Nga cho nổ đập Kakhovka, trong khi điện Kremlin cho rằng chính Ukraine đã phá hoại con đập này.
Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả vụ tấn công vào đập Nova Kakhovka là hành động phá hoại có chủ đích của lực lượng Ukraine, đồng thời nói thêm rằng chính quyền Kiev phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả sự việc.
Trong khi đó, Trợ lý Tổng thống Ukraine, ông Mykhaylo Podolyak cáo buộc lực lượng Nga phá hủy đập để “gây trở ngại cho cuộc phản công của lực lượng vũ trang Ukraine”.
Nga đã công bố thiệt hại của vùng Kherson sau vụ vỡ đập Kakhovka. Theo đó, hôm 10/6, ông Andrey Alekseenko - người đứng đấu chính quyền Kherson thân Nga cho biết, theo tính toán sơ bộ, thiệt hại phát sinh lên tới 11,5 tỷ rúp, tương đương 138 triệu USD. Đồng thời lưu ý đây chưa phải là con số cuối cùng.
- Nga khôi phục hoạt động hàng không miền Nam sau các vụ tấn công bằng UAV (2 giờ trước)
- Đội tuyển Iran chốt quyết định cuối cùng về việc dự World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Vi phạm nồng độ cồn, tài xế đâm xe chuyên dụng của CSGT chạy trốn (2 giờ trước)
- Xuất hiện cá heo trắng quý hiếm tung tăng trên vùng biển Đồ Sơn (3 giờ trước)
- V.League 2025 - 2026: Sân chơi của các huấn luyện viên ngoại?! (3 giờ trước)
- Iran chặn tàu của nước ủng hộ Mỹ qua eo biển Hormuz (4 giờ trước)
- Điều tra vụ người đàn ông phá hoại tài sản trên cao tốc Bắc - Nam (4 giờ trước)
- Cháy lớn công ty dệt may ở Đồng Nai, cột khói bốc cao hàng trăm mét (6 giờ trước)
- Tàu chở dầu đầu tiên của Qatar vượt eo biển Hormuz kể từ khi xung đột bắt đầu (6 giờ trước)
- Quốc gia đồng minh bất ngờ từ chối cho máy bay Mỹ qua không phận để hộ tống tàu dầu: Chiến lược của Nhà Trắng bị nghi ngờ? (8 giờ trước)