Đảng AfD Đức quyết định sa thải quan chức Christian Lueth sau khi ông này đề cập đến việc "bắn hoặc xông hơi ngạt" người nhập cư.

Christian Lueth ngày 28/9 bị tước tư cách nghị sĩ của đảng Lựa chọn Thay thế cho nước Đức (AfD) sau khi đoạn ghi âm quan chức này nói có thể "bắn" hoặc "xông hơi ngạt" người nhập cư được công bố.

Trong đoạn video được quay bí mật trong một quán cà phê ở Berlin hồi tháng 2, Lueth, khi đó là phát ngôn viên của đảng AfD, đang trò chuyện với một người mà ông cho rằng thấu hiểu những thách thức mà đảng của mình đang phải đối mặt.

quan chuc duc bi sa thai vi muon ban nguoi nhap cu
Christian Lueth trong một cuộc họp ở Berlin hồi tháng 10/2018. Ảnh: AP.

Christian Lueth trong một cuộc họp ở Berlin hồi tháng 10/2018. Ảnh: AP.

Khi được người này hỏi liệu AfD có muốn nước Đức nhận thêm người nhập cư hay không, Lueth đã trả lời: "Có chứ".

"Vì sau khi mọi thứ tốt hơn cho AfD, chúng tôi vẫn có thể bắn tất cả bọn họ", Lueth nói. "Hoặc có thể xông hơi ngạt với họ, tùy thôi. Tôi cũng chẳng quan tâm".

Video được cho là do Lisa Licentia, một YouTuber nổi tiếng có quan điểm thân hữu, ghi lại và công bố sau khi người này quyết định từ bỏ tư tưởng cực hữu. Tờ Die Zeit của Đức cho hay họ đã được xem đoạn video và không có dấu hiệu nào cho thấy Lueth đang nói đùa.

Hiện người phát ngôn của AfD và Lueth đều chưa bình luận về thông tin.

Lueth đã bị đình chỉ chức vụ phát ngôn viên của đảng AfD từ tháng 4 sau một email trong đó ông viết rằng từ "phát xít" đã bị lạm dụng quá mức. AfD tham gia quốc hội Đức sau cuộc bầu cử vào năm 2017 và hiện là đảng đối lập lớn nhất với chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Singapore phát hiện ổ dịch mới tại khu nhà ở cho lao động nhập cư Singapore phát hiện ổ dịch mới tại khu nhà ở cho lao động nhập cư
Trump hứa mở đường nhập cư cho người theo đuổi 'giấc mơ Mỹ' Trump hứa mở đường nhập cư cho người theo đuổi 'giấc mơ Mỹ'
Ông Obama lên tiếng khi Tổng thống Trump bị ngăn trục xuất người nhập cư Ông Obama lên tiếng khi Tổng thống Trump bị ngăn trục xuất người nhập cư

https://vnexpress.net/quan-chuc-duc-bi-sa-thai-vi-muon-ban-nguoi-nhap-cu-4169040.html

vnexpress.net