Quốc tế
20/12/2019 14:37Putin tin ông Trump sẽ không bị phế truất
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, người đồng cấp Mỹ Donald Trump khó có khả năng bị phế truất bất chấp tiến trình luận tội ông vẫn đang tiếp diễn.
Tổng thống Putin đưa ra nhận định trên tại cuộc họp báo thường niên cuối cùng của ông trong năm 2019 dành cho các phóng viên trong và ngoài nước tại thủ đô Moscow hôm nay, 19/12.
![]() |
| Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: The Independent |
Phát biểu trước đám đông truyền thông, tổng thống Nga mô tả tiến trình luận tội ông Trump là "sự tiếp tục đấu đá chính trị nội bộ" ở Mỹ.
Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội tổng thống lạm quyền và cản trở Quốc hội liên quan đến nghi vấn ông gây sức ép buộc Ukraina phải điều tra cha con đối thủ chính trị - cựu Phó Tổng thống Joe Biden, khiến ông Trump trở thành lãnh đạo Nhà Trắng thứ ba trong lịch sử nước này bị luận tội.
Bước tiếp theo, Thượng viện Mỹ sẽ phải mở phiên tòa xử tổng thống vào đầu năm sau và bỏ phiếu quyết định có phế truất ông Trump hay không. Theo hiến pháp Mỹ, ông Trump chỉ mất chức khi 2/3 trong tổng số 100 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ phế truất. Giới quan sát nhận định, khả năng này gần như không thể xảy ra so đảng Cộng hòa của ông Trump đang chiếm 53/100 ghế tại Thượng viện.
Trả lời yêu cầu bình luận của phóng viên về sự kiện, ông Putin bày tỏ: "Tôi không chắc về điều này nhưng theo những gì tôi biết, tiến trình luận tội (ông Trump) cần phải qua Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát ... Đây chỉ là sự tiếp tục đấu tranh chính trị nội bộ và một đảng từng thua tổng tuyển cử đang cố gắng đáp trả bằng những phương tiện khác. Trước tiên thông qua buộc tội ông Trump thông đồng với Nga, vốn về sau hóa ra không có chuyện này và hiện là cáo buộc gây áp lực với Ukraina".
Tuấn Anh 19/12/2019 20:16 GMT+7
| Tổng thống Nga Vladimir Putin để ngỏ khả năng sửa đổi hiến pháp
Phát biểu trước 1.900 nhà báo, ông Putin tuyên bố ông để ngỏ ý tưởng sửa đổi hiến pháp khi đề cập đến quyền lực ... |
| Putin có thể dùng máy tính chạy Windows XP
Putin, 67 tuổi, dường như vẫn tin dùng hệ điều hành máy tính thế hệ cũ của Microsoft, bất chấp rủi ro an ninh mạng. |
| Tổng thống Putin: Xuất khẩu vũ khí Nga đạt vị thế hàng đầu bất chấp trừng phạt
Tổng thống Vladimir Putin tự hào vị thế hàng đầu của hệ thống vũ khí Nga. |
- Có nên mua ô tô khi đi làm vẫn có thể đi xe máy? (2 giờ trước)
- Quốc hội thống nhất kiểm soát 3 vòng với các xuất bản phẩm về lịch sử, lãnh tụ (2 giờ trước)
- Mưa lớn dồn dập, Lạng Sơn chìm trong nước lũ nhìn từ trên cao (3 giờ trước)
- Bão số 4 tiếp tục hoành hành trên Vịnh Bắc Bộ trong 2-3 ngày tới (3 giờ trước)
- Ukraine tìm lối thoát ngoại giao giữa áp lực chiến trường (3 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 24-8: Tăng nhẹ (4 giờ trước)
- Hà Nội báo động lũ trên sông Bùi, nâng mức cảnh báo lũ trên sông Tích (4 giờ trước)
- Nhiều trường Hà Nội chuyển học online vì mưa lớn (4 giờ trước)
- Syria và Israel đàm phán, Mỹ làm trung gian (5 giờ trước)
- Ông Trump phát động 'chiến tranh kinh tế': Cú đấm thép buộc Iran nhượng bộ? (5 giờ trước)
