Hậu trường - Chính khách
19/03/2018 17:11Putin nói đùa khi được hỏi liệu có tái tranh cử sau nhiệm kỳ thứ tư
![]() |
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP.
"Hãy tính xem nào, anh nghĩ rằng tôi sẽ nắm quyền cho đến khi tôi 100 tuổi à?", ông Putin, 65 tuổi, ngày 18/3 nói với phóng viên sau khi kết quả kiểm 97% số phiếu cho thấy ông đắc cử nhiệm kỳ thứ tư với tỷ lệ phiếu bầu 76,6%, trở thành người lãnh đạo nước Nga trong 6 năm tới, theo RT.
Năm 2024, khi nhiệm kỳ thứ tư kết thúc, Putin sẽ không đủ điều kiện để tái tranh cử vì hiến pháp Nga giới hạn tổng thống không được nắm quyền nhiều hơn hai nhiệm kỳ liên tiếp, nhưng không có giới hạn về số lần một người có thể tái đắc cử.
Giới hạn này làm dấy lên tin đồn rằng ông Putin có thể thúc đẩy thay đổi hiến pháp để giữ chức tổng thống sau năm 2024. "Tôi hiện giờ không có kế hoạch sửa đổi hiến pháp", ông Putin nhấn mạnh. Khi được hỏi liệu ông có tái tranh cử vào năm 2030, Putin nói: "Nghe này, đối với tôi, điều anh đang nói có vẻ hơi buồn cười".
Putin từng giữ hai nhiệm kỳ tổng thống năm 2000 - 2008 và nhiệm kỳ thứ ba năm 2012 - 2018. Tổng thống Nga bày tỏ hy vọng tất cả lực lượng chính trị ở Nga sẽ đặt mục tiêu phát triển kinh tế lên trên những lợi ích riêng.
| 18 năm lãnh đạo nước Nga và làm thay đổi thế giới của ông Putin
Trên bình diện quốc tế, Nga âm thầm trỗi dậy nhằm khôi phục địa vị siêu cường. Trong nước, tỷ lệ ủng hộ của người ... |
| Putin: Bạn nghĩ tôi sẽ nắm quyền đến 100 tuổi ư?
Tổng thống Nga đã nói lời cảm ơn người ủng hộ, rằng các cử tri đã ghi nhận những thành tựu trong vài năm qua ... |
- Đời tư đầy ồn ào của Tăng Nhật Tuệ: Bị học trò nam tố gạ tình, phát ngôn gây sốc (13:01)
- Bão số 1 giật cấp 11 hướng vào đất liền Quảng Ninh, Bắc Bộ đối mặt ngập lụt (14 phút trước)
- Bộ GD&ĐT: Điểm thi Toán ở Tuyên Quang có một số điểm cần kiểm tra, làm rõ (1 giờ trước)
- Xôn xao điểm 10 Toán tập trung trong một dải số báo danh, Sở GD&ĐT Tuyên Quang nói gì? (1 giờ trước)
- FIFA gây tranh cãi: Ronaldo cả trận chỉ đá phạt đền vẫn xuất sắc nhất (2 giờ trước)
- Công nghệ từng biến Ronaldo thành trò cười cứu Bồ Đào Nha thoát thua phút cuối (2 giờ trước)
- Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Cường: PVFCCo - Phú Mỹ cần đẩy mạnh đầu tư để tạo tăng trưởng bứt phá (2 giờ trước)
- Ronaldo ghi bàn vẫn tạo chỉ số thấp khó tin (2 giờ trước)
- PV GAS nâng cao năng lực ứng phó sự cố an toàn thông tin trong kỷ nguyên số (2 giờ trước)
- HLV Hong Myung-bo rời Hàn Quốc giữa bão chỉ trích, hỏi gì cũng nói 'không' (3 giờ trước)
