Sáng 21.11, 3 ngày sau sự cố nguồn nước sông Đa Độ nhiễm mặn, đại diện Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng khẳng định, đến thời điểm này, độ mặn trong nước đạt ngưỡng an toàn.
Độ mặn quay về ngưỡng tiêu chuẩn
Sáng 21.11, trao đổi với Lao Động, ông Cao Văn Quý, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng cho biết, trong 2 ngày 17 - 18.11, do độ mặn (hàm lượng muối) của nguồn nước sông Đa Độ tăng cao, đã gây ra độ mặn trong nước cấp tăng so với bình thường thuộc khu vực cung cấp của Nhà máy nước Cầu Nguyệt và Nhà máy nước Hưng Đạo.
Cụ thể, thông thường, khoảng mặn (đỉnh mặn) cách cửa cống Trung Trang (xã Bát Trang, huyện An Lão, Hải Phòng) 9km. Tuy nhiên, trong 2 ngày 17 và 18.11, đỉnh mặn kéo vượt qua cửa cống Trung Trang, dẫn tới toàn bộ nước nhiễm mặn.
Thời điểm nhiễm mặn cao nhất lên tới khoảng 500 mg/lít, cao gấp gần 2 lần so với quy chuẩn nước tại Việt Nam và gấp khoảng 50 lần so với độ mặn của nguồn nước sinh hoạt hằng ngày (10 đến 20 mg/lít).
Ngày 20.11, công ty mời đoàn công tác Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đến lấy mẫu kiểm tra chất lượng nước. Qua kiểm tra, độ mặn đạt mức 100-150 mg/lít. Mặc dù chưa đạt mức bình thường (10-20mg/lít) nhưng đạt chỉ số theo quy chuẩn nước tại Việt Nam.
Ông Cao Văn Quý - Phó Tổng GĐ Công ty CP Cấp nước Hải Phòng trao đổi với phóng viên. Ảnh MD |
"Không ảnh hưởng đến sức khoẻ"
Trao đổi về mức độ ảnh hưởng của việc nguồn nước nhiễm mặn, ông Cao Văn Quý, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng cho rằng, xét về khoa học, việc người dân sử dụng nguồn nước này trong thời gian ngắn không ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Đối với các đơn vị sản xuất công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ đặc thù trên địa bàn có khả năng bị ảnh hưởng do nguồn nước nhiễm mặn, Công ty có thông báo để các đơn vị phối hợp cùng khắc phục. Đồng thời bố trí xe chở nước sạch cung cấp kịp thời cho các đơn vị đặc thù như Bệnh viện Kiến An, Công ty Dược phẩm Trung ương 3… để bảo đảm duy trì hoạt động.
“Dự kiến khoảng 10 ngày nữa, độ mặn trong nước sẽ đạt mức như trước đây từ 10-20 mg/lít” – ông Cao Văn Quý cho biết.
Được biết, Nhà máy nước Cầu Nguyệt và Nhà máy nước Hưng Đạo phục vụ cung cấp nước tới khoảng 50 nghìn hộ dân và nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh khác. Nguồn cung cấp nước từ sông Đa Độ.
Ông Cao Văn Quý cũng cho biết thêm, sông Đa Độ là nguồn nước có chất lượng tốt nhất trên địa bàn thành phố Hải Phòng đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các chỉ tiêu nguồn nước nhiều năm nay chưa bao giờ đạt theo quy chuẩn, nhất là các chỉ tiêu liên quan đến chất hữu cơ…
Thợ sửa máy lọc nước xin lỗi vì tung tin nước kém chất lượng trên facebook |
Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt do nắng nóng, nhiễm mặn kéo dài |
Nước nhiễm mặn gấp 8 lần, Đà Nẵng cắt nước diện rộng |
Ngày đăng: 14:32 | 21/11/2019
/ laodong.vn