Thủ tướng Anh Boris Johnson cảm ơn các nhân viên y tế Anh (NHS) tại bệnh viện St Thomas đã cứu ông khi ông phải điều trị trong phòng chăm sóc tích cực vì COVID-19.

“Không có lời cảm ơn nào là đủ, tôi nợ họ mạng sống của mình”, ông Johnson nói tối 11/4.

Nước Anh trải qua những ngày biến động khi nhà lãnh đạo chính phủ được xác nhận mắc COVID-19, phải nhập viện, vào phòng chăm sóc đặc biệt, điều trị oxy, rồi nay trở lại phòng bệnh thường để hồi phục từ từ.

Thủ tướng Anh hiện đã ở trong viện 7 đêm, từ Chủ Nhật tuần trước (5/4), trong đó 3 đêm ông ở trong phòng chăm sóc đặc biệt.

\\"thu
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AP)

Tự cách ly

Thủ tướng Anh Boris Johnson xác nhận mắc COVID-19 ngày 27/3. Ông thông báo tình hình bằng video tự quay đăng lên Twitter. Nhà lãnh đạo Anh cho biết vẫn điều hành đất nước thông qua các cuộc họp trực tuyến, không quên kêu gọi người dân #StayHomeSaveLives (ở nhà để cứu sống nhiều người) trong dịch bệnh.

Theo The Guardian, trong những ngày đầu Thủ tướng Anh mắc bệnh và tự cách ly ở nhà tại số 11 phố Downing, nhiều nỗ lực trấn an được thực hiện nhằm giảm nhẹ sự nghiêm trọng của tình hình. Đây cũng được cho là điều ông Johnson muốn.

Bạn bè và những người biết thủ tướng lâu năm hiểu rõ ông thường phủ nhận ý tưởng về việc bị ốm như thế nào. Chính ông cũng cho biết chỉ có các triệu chứng nhẹ và vẫn sẽ điều hành đất nước vượt qua khủng hoảng.

Dù vậy, những lo ngại xung quanh tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Anh cũng tăng lên. Khối lượng công việc của ông được giảm đi đáng kể để hỗ trợ cho quá trình hồi phục. Các cuộc gọi đến được hạn chế nghiêm ngặt, công việc giấy tờ cũng giảm bớt.

Vị thủ tướng 55 tuổi duy trì việc quay video cập nhật tình hình gần như mỗi ngày. Trong video, nhìn ông có phần nhợt nhạt và mệt mỏi. Chỉ có tổng thư ký Martin Reynolds và giám đốc truyền thông Lee Cain liên lạc với thủ tướng, ngoài ra là các bác sĩ liên lạc để theo dõi tình hình hàng ngày của ông.

Sau hơn 1 tuần im lặng ở phố Downing, nhiều nhân viên chính phủ khác cũng nghỉ ốm. Trong khi Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, 41 tuổi, người được xác nhận mắc bệnh cùng khoảng thời gian với ông Johnson đang hồi phục nhanh chóng, tình hình Thủ tướng Anh vẫn chưa cải thiện.

\\"thu
Ông Boris Johnson được điều trị tại bệnh viện St. Thomas, London. (Ảnh: Sky News)

Những giờ khó khăn

Hôm 2/4, chính phủ Anh thống nhất phải cân nhắc lại về khối lượng công việc và tình hình của nhà lãnh đạo. Ông Johnson vẫn chủ trì cuộc họp thứ Bảy (4/4) với các bộ trưởng cấp cao, cố vấn y tế và các quan chức khác, thể hiện “tinh thần tốt” trong các tuyên bố sau đó.

Nhưng tin tức đáng lo ngại đến dồn dập. Tối 4/4, người vợ chưa cưới đang mang thai của thủ tướng, bà Carrie Symonds cho biết đang có triệu chứng của COVID-19 và sẽ tự cách ly. Gần 8 giờ tối 5/4, theo lời khuyên của bác sĩ, ông Johnson được xe chính phủ đưa vào nhập viện St Thomas, cách nơi ông ở vài trăm mét.

Dù đội của ông nói đó chỉ là biện pháp “đề phòng”, song thủ tướng đã gọi Ngoại trưởng, Bộ trưởng Thứ nhất Dominic Raab, yêu cầu ông chủ trì cuộc họp chính phủ sáng hôm sau, và thay thủ tướng thực hiện một số nhiệm vụ khác. Tối 8/4, tình trạng sức khỏe của Johnson xấu đi và ông được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt.

\\"thu
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. (Ảnh: AP)

Charles Walker, một nghị sĩ biết ông Johnson rất rõ, nhớ lại: “Chúng tôi đã xem Nữ hoàng (phát biểu) tối Chủ Nhật, đó là một dấu mốc khó quên. Điều đó khiến chúng tôi nhớ lại thời điểm bà phát biểu trong thời chiến tranh cùng em gái. Thế rồi đột nhiên có tin thủ tướng phải vào phòng chăm sóc đặc biệt… trong 52 năm cuộc đời, tôi thực sự nghĩ đó là giờ phút tối tăm nhất. Chúng tôi có nhiều bạn bè và người thân nhiễm virus, nhận tin tức nhiều người qua đời, lúc đó bạn nghĩ ‘Chúa ơi, chúng ta có thể mất cả ông ấy nữa’”.

Đêm hôm đó, nhiều người trên khắp nước Anh mất ngủ. Baroness Morgan, cựu quan chức trong nội các của Johnson, cho biết bà chìm trong hàng loạt tin nhắn từ mọi người muốn biết chuyện gì đang xảy ra.

Những lời chúc cho nhà lãnh đạo Anh hồi phục nhanh chóng đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong phòng chăm sóc đặc biệt, ông nhận được thư và ảnh siêu âm con đầu lòng từ vợ chưa cưới Symonds để động viên tinh thần.

“Hãy hy vọng”

Đến thứ Năm (9/4), những dấu hiệu tích cực xuất hiện. Ông Johnson không phải dùng máy thở, tình trạng ổn định và liên tục cải thiện, theo các báo cáo. Một thành viên chính phủ Anh cho biết: “Mọi người bắt đầu quay lại làm việc. Người của ông Dominic Raab xuất hiện nhiều hơn, có nhiều hoạt động hơn. Hãy hy vọng”.

Tối hôm đó, Thủ tướng Anh được rời phòng chăm sóc đặc biệt. Đến 11/4, chính phủ Anh tiếp tục thông báo thủ tướng đang “tiến triển tốt”. Ông có thể ngồi dậy và xem phim trên giường bệnh, thỉnh thoảng đi bộ ngắn.

\\"thu
Thủ tướng Anh và vợ chưa cưới. (Ảnh: Shutterstock)

Nhà lãnh đạo 55 tuổi xác nhận đang trong giai đoạn phục hồi ban đầu. Ông cảm ơn sự chăm sóc “mẫu mực” từ các bác sỹ và y tá.

Dù vậy, các bộ trưởng khẳng định thủ tướng cần tiếp tục nghỉ ngơi để phục hồi hoàn toàn. Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel nói: “Thông điệp gửi đến thủ tướng là chúng tôi muốn ông ấy khỏe hơn và ông ấy cần chút thời gian, không gian để nghỉ ngơi, hồi phục. Toàn bộ nội các đều ủng hộ điều này”.

\\"thu Thủ tướng Anh \\"đi được một đoạn ngắn\\"

Thủ tướng Anh Johnson đã có thể tự đi lại một đoạn ngắn, cho thấy ông đang dần hồi phục sau khi được rời phòng ...

\\"thu Thủ tướng Anh đã rời phòng chăm sóc đặc biệt

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, sau 3 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được trở lại phòng ...

\\"thu Hành trình chống chọi Covid-19 \\"kỳ lạ\\" của Thủ tướng Anh Boris Johnson

Những vấn đề mà Anh phải đối mặt trong dịch Covid-19 đã khiến Thủ tướng Johnson buộc phải giấu thông tin dịch bệnh cho đến ...

Ngày đăng: 08:35 | 12/04/2020

/ vtc.vn