Bộ Quốc phòng Israel cho biết, hơn 5.000 binh sĩ nước này đã bị thương trong chiến dịch quân sự ở dải Gaza, trong đó 2.000 quân nhân được xác định tàn tật vĩnh viễn.

Ngày 9/12, hãng thông tấn Anadolu dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố, kể từ đầu chiến dịch tấn công vào Gaza hôm 7/10 đến nay, nước này đã có hơn 5.000 binh sỹ bị thương, trong đó 2.000 quân nhân được xác định tàn tật vĩnh viễn.

Cũng theo thông báo này, trung bình mỗi ngày, cơ quan hỗ trợ hậu cần của lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tiếp nhận khoảng 60 thương binh được chuyển từ Gaza về nước, đa số bị thương nặng.

Tuy nhiên, các nguồn tin không đề cập số binh sỹ và sỹ quan Israel thiệt mạng tương ứng trong giai đoạn này.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Yoav Gallant gặp gỡ các binh sĩ ở biên giới Israel với Gaza vào ngày 19/10. (Ảnh Amir Levy/Getty)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Yoav Gallant gặp gỡ các binh sĩ ở biên giới Israel với Gaza vào ngày 19/10. (Ảnh Amir Levy/Getty)

Còn theo tờ Yedioth Ahronoth, có đến 58% binh sĩ Israel bị thương tật vĩnh viễn ở tay, chân. Đây được xem mức thiệt hại về người lớn đối với IDF.

 

Cũng trong ngày 9/12, IDF ra thông báo cho biết, có thêm 5 binh sỹ và sỹ quan nước này thiệt mạng trong các hoạt động chiến đấu tại dải Gaza trong ngày 8/12. Nâng số binh sĩ thiệt mạng trong chiến dịch này lên 97 người.

Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích và các hãng truyền thông Ả Rập đang tác nghiệp tại Gaza, thương vong của quân đội Israel trong chiến dịch tấn công bộ binh vào Gaza lớn hơn gấp nhiều lần con số công bố, có thể lên đến con số hàng trăm mỗi ngày, gồm cả các binh lính tử trận và bị thương.

Về thương vong phía Palestine, số liệu công bố trưa 9/12 của cơ quan y tế ở dải Gaza cho biết, trong chiến dịch tấn công của quân đội Israel vào Gaza từ ngày 7/10 đến nay, đã có gần 17.500 người thiệt mạng, trong đó có hơn 7.800 trẻ em và hơn 6.100 phụ nữ.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về tình hình tại Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine ngày 8/12, Tổng thư ký  Antonio Guterres cảnh báo hệ thống hỗ trợ nhân đạo tại Gaza đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ hoàn toàn, điều này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Ông nhấn mạnh hiện không có biện pháp hiệu quả nào để bảo vệ dân thường.

Ông Guterres hối thúc Hội đồng Bảo an thúc đẩy lệnh ngừng bắn ngay lập tức để bảo vệ dân thường và tạo điều kiện cho vận chuyển khẩn cấp hàng cứu trợ.

Ngày 1/12, Israel đã nối lại hoạt động quân sự ở Gaza sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời hết hiệu lực. IDF không chỉ tấn công vào miền bắc Gaza mà còn mở rộng chiến dịch ra miền nam vùng lãnh thổ này. 

 https://vtc.vn/israel-cong-bo-thuong-vong-trong-chien-dich-quan-su-o-gaza-ar839650.html

Ngày đăng: 21:09 | 09/12/2023

Trà Khánh / VTC News