Trong 4 trường THPT chuyên thuộc quản lý của Sở Giáo dục Hà Nội, trường Nguyễn Huệ có đông thí sinh đăng ký nhất. 

Sáng 8/6, hơn 8.800 thí sinh đăng ký vào bốn trường THPT chuyên của Sở Giáo dục Hà Nội bước vào buổi thi môn điều kiện tiếng Anh. Trước đó, thí sinh đã dự thi môn Ngữ văn, Toán trong kỳ thi chung vào lớp 10 công lập của thành phố.

45 phút trước giờ gọi thí sinh vào phòng thi (7h15), cổng trường THCS Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) - điểm thi của THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã đông đúc thí sinh, phụ huynh. Nhiều khuôn mặt căng thẳng do tỷ lệ chọi vào trường năm nay cao, xấp xỉ 1:4. THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 655 học sinh, song có tới hơn 2.500 em đăng ký dự thi.

hon 8800 thi sinh ha noi thi vao truong chuyen
Học sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành.

"Con bảo sẽ không dám ra khỏi nhà nếu trượt trường chuyên", một phụ huynh chia sẻ. Chị cho biết con trai đã rất nỗ lực học trên lớp, học thêm mỗi tuần 3 buổi môn Toán, Văn, tiếng Anh từ đầu năm lớp 8 để tăng cơ hội đỗ đạt. Lên lớp 9 và 3 tháng trước kỳ thi, thời lượng học tăng lên, có những cuối tuần nam sinh vẫn thức đến 1h sáng để ôn tập.

Việc học cấp 3 chuyên với nữ sinh tên Linh (cựu học sinh THCS Cầu Giấy) là "chuyện đương nhiên, con đường duy nhất". Hầu hết bạn bè cùng lớp em đăng ký thi vào một trong các trường chuyên của Sở Giáo dục Hà Nội. Linh do đó cảm thấy áp lực lớn với kỳ thi này.

Theo số liệu của Sở Giáo dục Hà Nội (cập nhật đến ngày 25/5), THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông) có 2.975 thí sinh đăng ký dự thi, tăng gần 1.000 so với năm trước, trong khi chỉ tiêu là 525. Như vậy, để trở thành học sinh của trường, mỗi sĩ tử sẽ phải thi đấu với 5,6 bạn khác.

THPT Chu Văn An có 2.535 thí sinh đăng ký dự thi với chỉ tiêu tuyển vào hệ chuyên là 350. THPT Sơn Tây có số thí sinh đăng ký dự thi là 826 trên tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 585.

Học sinh đăng ký vào lớp 10 chuyên của Sở Giáo dục Hà Nội phải xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học các lớp THCS, tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển xét học bạ, thành tích ở các cuộc thi, sĩ tử phải tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT chung của toàn thành phố và thi chuyên.

hon 8800 thi sinh ha noi thi vao truong chuyen
Lịch thi vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội.

Điểm xét tuyển của thí sinh là tổng của điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) và điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Những thí sinh dự thi đầy đủ bài, không vi phạm quy chế đến mức hủy kết quả thi, điểm các bài đều lớn hơn 2, sẽ được vào vòng xét tuyển. Căn cứ điểm xét tuyển, nhà trường sẽ lấy học sinh trúng tuyển theo điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

hon 8800 thi sinh ha noi thi vao truong chuyen ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển thẳng học sinh giỏi trường chuyên

Học sinh giỏi của các trường chuyên trên cả nước sẽ được tuyển thẳng vào ĐH Sư phạm TP.HCM trong năm 2018.

hon 8800 thi sinh ha noi thi vao truong chuyen Trường “trọng điểm chất lượng cao”, một dạng trường chuyên biến tướng

Từ năm 1997, hệ thống trường chuyên THCS đã bị bãi bỏ, từ Nghị quyết số 02-NQ/HNTW ngày 24.12.1996 của BCH TƯ Đảng khóa VIII ...

Ngày đăng: 07:49 | 08/06/2018

/ VnExpress