Sau 1 tháng xử lý bằng công nghệ Nano Nhật Bản, chỉ số mùi nền không khí tổng hợp tại Bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) giảm tới 99,7%.

Ngày 28/1, tại Khu liên hợp bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), các cơ quan chức năng Hà Nội và các chuyên gia, nhà khoa học nghe báo cáo kết quả 3 tuần xử lý và chứng kiến, đánh giá 1 tháng vận hành thí điểm công nghệ xử lý mùi Bio-Nano Nhật Bản.

Kết quả cho thấy, nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ của nước rỉ rác giảm nhiều nhất, gần đạt 100%, đạt cả quy chuẩn của Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, kết quả mùi nền không khí tổng hợp đo tại hiện trường sau 1 tháng xử lý giảm về 1, tức giảm tới 99,7% (trước đó, sau 1 tuần đã giảm 94,2%).

Bãi rác Nam Sơn sạch mùi 100% sau khi xử lý bằng công nghệ nano Nhật Bản - 1
Kết quả mùi nước rỉ rác trên bờ hồ sau 3 tuần xử lý.

Theo chuyên gia Nhật Bản, việc sục khí nano sẽ tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro (đường kính

Bãi rác Nam Sơn sạch mùi 100% sau khi xử lý bằng công nghệ nano Nhật Bản - 2
Kết quả nồng độ mùi tổng hợp đo dưới mặt hồ và trên bờ hồ nước rỉ rác sau xử lý giảm rõ rệt.

Nhờ đó, mùi hôi thối được xử lý rất nhanh bởi khi lặn xuống tầng đáy, bọt khí oxi nano sẽ gặp và phân hủy tức thì các khí độc như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4 vv... Càng sục nano, càng hết mùi hôi thối.

Theo các chuyên gia môi trường, công nghệ sục khí nano của Nhật Bản được kỳ vọng là giải pháp giải quyết tận gốc, triệt để mùi của bãi rác Nam Sơn trong thời gian tới mà không cần sử dụng hóa chất, vừa thân thiện với môi trường vừa tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước.

Phê duyệt phương án cưỡng chế giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn Phê duyệt phương án cưỡng chế giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Theo Sở Xây dựng, UBND huyện Sóc Sơn, Hà Nội sẽ phê duyệt phương án cưỡng chế, bàn giao mặt bằng ô chôn lấp để ...

Hà Nội đã hỗ trợ những gì cho người dân chịu ảnh hưởng rác thải Sóc Sơn? Hà Nội đã hỗ trợ những gì cho người dân chịu ảnh hưởng rác thải Sóc Sơn?

Liên quan đến việc hỗ trợ người dân Sóc Sơn ảnh hưởng bởi rác thải, Hà Nội cho phép UBND huyện Sóc Sơn thực hiện ...

Hà Nội đối thoại với người dân sống gần bãi rác Nam Sơn Hà Nội đối thoại với người dân sống gần bãi rác Nam Sơn

Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi đối thoại với người dân 3 xã ở huyện Sóc Sơn để lắng nghe những kiến ...

Ngày đăng: 07:00 | 29/01/2021

/ vtc.vn