Phương án xử lý đối với chung cư mini nứt cột bê tông tại Hà Nội

Chung cư mini số 22B ngõ 236 Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân xuất hiện vết nứt trên cột nhà tầng 1 từ ngày 30 Tết, toàn bộ người dân phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

Ngày 25/2,  ông Nguyễn Hồng Phong, Trưởng Ban quản lý tòa chung cư mini số 22 (ngách 236/17 đường Khương Đình) cho biết, chủ đầu tư  đã thống nhất với cư dân sinh sống tại chung cư mini bằng văn bản phương án xử lý sự cố nứt cột tòa nhà chung cư và cam kết sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm, chi phí sửa chữa sự cố tòa nhà. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng sẽ cắt cử người giám sát thi công trong vòng 30 ngày. Nếu sau 30 ngày vẫn chưa thi công xong thì đơn vị thi công sẽ phải chịu phạt với các hộ gia đình.

Liên quan đến công tác xử lý của chính quyền địa phương, thông tin từ UBND Quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận thông tin về dấu hiệu công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã kịp thời có chỉ đạo, Chủ tịch UBND Quận cùng các phòng chuyên môn của quận, Đảng ủy, UBND phường Hạ Đình ngay lập tức xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên. 

Quận Thanh Xuân thống nhất chỉ đạo và có văn bản khuyến cáo đề nghị người dân trong tòa nhà thực hiện di chuyển, đồng thời cử lực lượng hỗ trợ di chuyển khi người dân có yêu cầu. Đến cuối ngày 24/2, toàn bộ các hộ dân đã di dời ra khỏi tòa nhà để đảm bảo an toàn.

Hiện lực lượng chức năng đã cho gia cố thêm hệ thống giàn giáo bằng sắt chống đỡ xung quanh chân các cột nhà bị xuống cấp, đồng thời căng dây báo "cấm vào" tại khu vực trên nhằm đảm bảo an toàn.

rsz_1chung-cu-mini.jpeg -0
Đến cuối ngày 24/2, toàn bộ người dân sinh sống tại chung cư bị nứt cột đã di dời.

UBND quận Thanh Xuân cũng có văn bản số 382/UBND-QLĐT về việc công trình nhà tại địa chỉ số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội trong đó yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội: Thuê đơn vị tư vấn đủ điều kiện, năng lực theo quy định tổ chức khảo sát, kiểm định chất lượng, đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình theo đúng quy định tại Điều 5 Thông tư 10/2021/TT-BXD ngày 25/8/2021 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành Nghị định 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 và Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ; Thuê đơn vị thi công đủ năng lực điều kiện để tổ chức thực hiện sửa chữa, gia cố công trình theo quy định đảm bảo an toàn sử dụng; khi tiến hành sửa chữa, gia cố công trình phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình. Sau khi sửa chữa gia cố phải được đơn vị kiểm định và các cơ quan liên quan đánh giá đảm bảo an toàn theo quy định mới tiếp tục đưa công trình vào sử dụng. Đồng thời UBND Quận cũng giao nhiệm vụ cho UBND phường Hạ Đình giám sát việc thực hiện.

Được biết, tòa chung cư mini ở 22B ngõ 236 Khương Đình (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) có 8 tầng, khoảng 60 căn hộ; được chủ đầu tư bán cho các hộ dân và đưa vào sử dụng từ năm 2017 đến nay.

Theo CAND