Dự kiến đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 này.

Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GDĐT đã tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo 2 đợt.

Đợt 1 dành cho các địa phương không có dịch hoặc đã kiểm soát được dịch; đợt 2 dành cho những tỉnh, thành phố chưa kiểm soát được dịch, cụ thể là thành phố Đà Nẵng, 6 huyện, thị, thành phố của tỉnh Quảng Nam, thành phố Ban Mê Thuột và một số học sinh diện F1, F2.

phuong an to chuc thi tot nghiep thpt dot 2 ra sao

Số học sinh sẽ tham dự đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT là 26.308 em (Đà Nẵng gồm 10.955 em, còn lại là hơn 16.000 em của các địa phương khác).

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, thời gian qua, Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GDĐT có nhận được công văn của UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, thành phố Ban Mê Thuột đã chính thức ban hành văn bản chấm dứt cách ly. Đồng thời có văn bản đề nghị cho phép tổ chức thi vào cuối tháng 8, dự kiến nếu được sẽ tổ chức thi vào các ngày 29, 30, 31.8.

Tỉnh Quảng Nam cũng thống nhất phương án tổ chức thi vào cuối tháng 8.

Trước đề xuất của địa phương, Bộ GDĐT dự kiến đưa ra 2 phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2.

Phương án 1, dành cho các địa phương đã kiểm soát được dịch, có thể tổ chức thi vào 3 ngày cuối tháng 8.

Bộ GDĐT đã chuẩn bị đề thi cho phương án này, đảm bảo sự cân đối giữa đề thi vòng 1 với vòng 2, dự kiến sẽ có khoảng hơn 16.000 thí sinh tham dự (của 6 huyện thị, thành phố của tỉnh Quảng Nam, Đắk Lắk, Lạng Sơn và 26 địa phương cho thí sinh diện F1, F2).

Phương án 2, cùng thi với Đà Nẵng vào ngày 9, 10/9 hoặc sớm lên vài ngày, nhưng không trùng với ngày khai giảng, bởi sẽ gặp một số khó khăn trong công tác quản lý do cả nước đã bước vào năm học.

Trước đó, sáng 21/8, tại cuộc họp trực tuyến của tỉnh Quảng Nam, ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh - đã giao Sở GD-ĐT chủ trì phối hợp với ngành y tế và các địa phương liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức đợt thi thứ hai trên tinh thần rút kinh nghiệm những vấn đề còn tồn tại ở đợt thi trước.

Theo ông Tân, phải chuẩn bị ngay từ đầu thật kỹ lưỡng, thận trọng, kể cả từng điểm thi, giáo viên coi thi, lực lượng tham gia kỳ thi, thí sinh.

Nếu tổ chức thi đợt 2 này như dự kiến của Bộ GD-ĐT thì tỉnh sẽ giao Sở GD-ĐT chỉ đạo các địa phương phải thực hiện khai báo y tế những người liên quan đến kỳ thi như học sinh, giáo viên, lực lượng tham gia kỳ thi. Trên cơ sở khai báo y tế, nếu thấy có yếu tố dịch tễ thì lấy mẫu xét nghiệm.

Về đề xuất trước đó của Đà Nẵng xin xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh tại TP này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết theo luật quy định chỉ thí sinh bị ốm đau trước ngày thi hoặc trong khi thi mới được xét đặc cách tốt nghiệp, không có quy định xét đặc cách cho thí sinh diện F1, F2 (tiếp xúc gần với người lây nhiễm SARS-CoV-2) nên không có cơ sở chấp thuận đề xuất trên.

PV (th)

Chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Xuất hiện điểm liệt môn Ngữ văn Chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Xuất hiện điểm liệt môn Ngữ văn
Mỗi bài thi tốt nghiệp THPT phải do 2 giám khảo độc lập chấm Mỗi bài thi tốt nghiệp THPT phải do 2 giám khảo độc lập chấm
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 sẽ tổ chức ra sao? Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 sẽ tổ chức ra sao?

Nghề nghiệp và cuộc sống