Xã hội
10/08/2019 00:22Phú Quốc đã hứng đợt mưa kỷ lục hơn 1120mm
Chiều nay, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, Nam Bộ ảnh hưởng bởi rìa nam dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Bộ, kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh hình thành vùng hội tụ ngay trên khu vực Phú Quốc, Kiên Giang gây ra mưa lớn những ngày qua.
![]() |
| Mưa kỷ lục hơn 1120mm trong những ngày qua khiến Phú Quốc chìm trong 'biển nước' |
Toàn bộ thời gian mưa chủ yếu tập trung từ nửa đêm và sáng. Tổng lượng mưa đo được tại đảo Phú Quốc từ ngày 2/8 đến ngày 9/8 đã lên tới 1120mm. Trong đó, chỉ tính từ 19h tối qua (8/8) đến 13h trưa nay (9/8), tổng lượng mưa đo được 326mm.
“Dự báo từ 13h đến 19h tối nay tiếp tục có mưa. Như vậy, khả năng sẽ vượt mức lịch sử ngày 22/8/1997 là 327mm”- Đại diện Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ thông tin.
Cũng theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, dự báo ngày mai, Phú Quốc tiếp tục mưa to, lượng mưa 70-100mm và đến ngày 11 thì giảm xuống 30-40mm.
Chiều nay, trao đổi với VietNamNet, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cho biết: “Đến chiều nay mưa đã giảm, nước bắt đầu rút”.
Theo ông Huỳnh, sở dĩ Phú Quốc bị ngập nặng là do biến đổi khí hậu, mưa lớn trùng với thời điểm thuỷ triều dâng cao…
“Chỉ trong 3-4 ngày mà lượng mưa đã 1.000mm, trong khi trước đây trung bình cả năm Phú Quốc chỉ khoảng 3.000mm. Mưa lớn và liên tục nên nước thoát không kịp, cùng với đó là nước biển, triều cường dâng cao nên gây ngập cục bộ”, người đứng đầu UBND huyện Phú Quốc nói và cho biết, đợt mưa lớn ngập trước đó gây thiệt hại 68 tỷ đồng.
“Hiện tại chúng tôi đang lo đi cứu dân nên chưa thống kê thiệt hại đợt mưa, ngập này. Hôm nay, huyện đã huy động hơn 1.000 người gồm công an, bộ đội để giúp dân. Theo dự báo ngày mai, Phú Quốc sẽ có một đợt mưa lớn nên chúng tôi đang lo...”, ông Huỳnh nói và cho biết, đến thời điểm này người dân Phú Quốc đều an toàn.
Trong đó, những hộ ở nơi ngập sâu đã được di tản đến nơi cao ráo như khách sạn, nhà trọ…
Tuấn Kiệt - Hoài Thanh
| Sân bay quốc tế Phú Quốc tạm đóng cửa vì mưa ngập, hàng chục chuyến bay bị ảnh hưởng
Do mưa lớn gây ngập nên sân bay Phú Quốc đã phải tạm đóng cửa đến 16h chiều nay, 9/8. Hàng chục chuyến bay đến/đi ... |
| Phú Quốc ngập lịch sử, nghìn người vật lộn trong 'trận đại hồng thủy'
Mưa to gây ngập nặng, chia cắt nhiều nơi ở Phú Quốc. Gần 1.000 công an, bộ đội đang sơ tán dân ở những nơi ... |
| Phú Quốc ngập chưa từng thấy, nhiều ngày liên tiếp nước lũ bao quanh nhà
Mưa lớn nhiều ngày gây ngập nặng ở Phú Quốc (Kiên Giang), người dân thất thần nhìn nhà cửa chìm trong biển nước. |
- Miền Bắc và miền Trung sắp đón 'mưa vàng' giải nhiệt, kết thúc đợt nắng cháy da (15:21)
- Khi Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất nhiều năm qua (15:02)
- Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục chinh phục 3 đỉnh Everest trong 4 ngày (46 phút trước)
- Chuyển tư duy nhà ở xã hội: Từ bán sang cho thuê (1 giờ trước)
- Giá bạc: Đối mặt với nỗi lo mang tên lãi suất (1 giờ trước)
- Siết chặt kiểm soát dịch Ebola tại các cơ sở y tế (4 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp tại Lào (4 giờ trước)
- Cảnh báo chiêu trò dụ dỗ tham gia đầu tư tài chính, tiền ảo trên không gian mạng (4 giờ trước)
- Tân Chủ tịch Fed nói gì khi tuyên thệ nhậm chức? (5 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt kéo dài, làm gì để tránh say nắng, sốc nhiệt? (5 giờ trước)
