Phố Bạch Mai: Vỉa hè vừa chỉnh trang bị đục phá để thi công đường nước

Phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng dù mới được chỉnh trang, lát lại vỉa hè đảm bảo đồng bộ, văn minh đô thị lại bị đào bới, đục tung lên để hạ ngầm đường ống nước khiến người dân bức xúc và cho rằng lãng phí.

Việc đào vỉa hè là không tránh khỏi

Nhiều ngày nay, nhiều nhóm công nhân dùng máy khoan đục phá vỉa hè trên phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để lắp đặt đường nước sạch, dù theo ghi nhận của phóng viên, tuyến phố này mới được hoàn thiện lát vỉa hè bằng gạch giả đá cách đây chưa lâu.

Ông Nguyễn Đăng Quân ở phố Bạch Mai, Hai Bà Trưng phản ánh: "Vỉa hè tuyến phố này mới được chỉnh trang xong, lát đá đẹp, đồng bộ nhưng vài ngày qua lại bị đục tung hết lên để thi công lắp đặt đường ống nước gì đó. Tôi được biết, theo quy định của TP Hà Nội, chỉ những tuyến phố đã hạ ngầm đồng bộ mới tiến hành chỉnh trang, cải tạo vỉa hè để tránh lãng phí. Việc tuyến phố vừa cải tạo, lát vỉa hè hoàn thiện đã bị cày xới, đào lên để hạ ngầm đường ống nước gây lãng phí".

Thông tin về việc này, đại diện Phòng Quản lý đô thị, quận Hai Bà Trưng cho biết, thời gian qua, UBND quận Hai Bà Trưng đã thực hiện chỉnh trang hè sau khi đã hạ ngầm đồng bộ hệ thống viễn thông, điện lực, cấp nước, thoát nước.

Dọc vỉa hè tuyến phố Bạch Mai vừa bị đục phá, đào bới tung lên

Dọc vỉa hè tuyến phố Bạch Mai vừa bị đục phá, đào bới tung lên

 "Tuyến phố Bạch Mai cũng đã được cải tạo chỉnh trang hè sau khi đã hạ ngầm đồng bộ hệ thống viễn thông, điện lực. Trong quá trình cải tạo chỉnh trang hè, quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật để hạn chế ảnh hưởng tới hệ thống hạ tầng kỹ thuật", Phòng Quản lý đô thị quận này thông tin.

Trả lời về việc, dù vỉa hè mới được lát đá đồng bộ nhưng lại vừa bị đục phá thi công đường nước sạch gây lãng phí, Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cho biết: "Thực tế trong quá trình vận hành, nhất là hệ thống cấp nước được đầu tư theo nhiều giai đoạn, việc có sự cố cần khắc phục dẫn đến phải đào vỉa hè là không tránh khỏi".

Va hè tuyến phố này mới được quận Hai Bà Trưng chỉnh trang, lát đá giờ bị xới tung

Vỉa hè tuyến phố này mới được quận Hai Bà Trưng chỉnh trang, lát đá giờ bị xới tung

Đục hè để sửa chữa đường ống nước chống thất thoát

Theo thông tin từ Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng, để đảm bảo hạn chế thấp nhất việc đào hè, ngõ nhằm bảo vệ các công trình hè, ngõ mới được đầu tư cải tạo xây dựng, tiết kiệm ngân sách chi phí duy tu sửa chữa hè, ngõ, đảm bảo an toàn giao thông, UBND quận đã có nhiều văn bản đề nghị các đơn vị đang quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật như viễn thông, điện lực, cấp nước, thoát nước... trên địa bàn quận tiến hành rà soát kế hoạch cải tạo, sửa chữa hệ thống hạ tầng kỹ thuật năm 2024-2025 và xây dựng kế hoạch dài hạn 5 năm từ 2025 - 2030 gửi cho UBND quận để biết và phối hợp.

 
Cơ quan chức năng cho biết, việc đào hè tuyến phố Bạch Mai là để thi công sửa chữa đường nước sạch

Cơ quan chức năng cho biết, việc đào hè tuyến phố Bạch Mai là để thi công sửa chữa đường nước sạch

Trong quá trình thi công, UBND quận Hai Bà Trưng đã giao phòng Quản lý đô thị; UBND các phường; Đội Thanh tra Giao thông vận tải quận có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chủ đầu tư thực hiện thi công, hoàn trả lại mặt bằng đảm bảo theo kết cấu nguyên trạng.

Riêng về nội dung cấp phép đào hè đường tuyến phố Bạch Mai, Phòng Quản lý đô thị quận thông tin, UBND quận Hai Bà Trưng đã chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội được đào hè để thi công sửa chữa đường ống nước chống thất thoát, thất thu nước để đảm bảo nhu cầu dân sinh thiết yếu, cung ứng đủ nước sinh hoạt cho nhân dân khu vực mùa nắng nóng 2024 trên địa bàn phường Bạch Mai.

Theo giấy phép được cấp, Công ty Nước sạch Hà Nội tiến hành kiểm tra kỹ thuật mạng lưới, bơm thử áp lực tuyến ống và sẽ tiến hành thay thế, sửa chữa những vị trí tuyến ống chưa đảm bảo kỹ thuật.

Những vị trí tuyến ống đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sẽ được hoàn trả mặt bằng nguyên trạng ban đầu để đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn.

Trao đổi với báo chí, đại diện đơn vị thi công cho biết, việc thi công kiểm tra, lắp đặt lại đường ống nước trên vỉa hè phố Bạch Mai đã gần như hoàn thiện, hiện đơn vị thi công chỉ còn dọn dẹp vệ sinh, trả lại vỉa hè nguyên trạng như ban đầu.

Về phản ánh của một số người dân về việc tại một số điểm, đơn vị thi công hoàn trả lại vỉa hè không được nguyên trạng như ban đầu, đại diện đơn vị thi công cho hay, sẽ kiểm tra, rà soát dọc tuyến phố Bạch Mai, điểm nào không đáp ứng sẽ sửa chữa, thay thế lại.

https://www.anninhthudo.vn/pho-bach-mai-via-he-vua-chinh-trang-bi-duc-pha-de-thi-cong-duong-nuoc-post577819.antd

Ngân Tuyền / ANTD