Philippines và Mỹ tăng cường hợp tác về an ninh Biển Đông

Mỹ mới đây đã đưa ra các điều khoản rõ ràng về mức độ cam kết trong hiệp ước phòng thủ chung với Philippines, đưa ra các hướng dẫn mới đề cập cụ thể đến các cuộc tấn công ở Biển Đông, bao gồm cả các cuộc tấn công vào lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này.

Mỹ bắt tay Phillipines cảnh báo Trung Quốc tại Biển Đông  -0
Binh sĩ Mỹ sử dụng hệ thống chống tăng Javelin trong khuôn khổ cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines hồi tháng 4. Ảnh Reuters. 

“Hướng dẫn phòng thủ song phương” dài 6 trang đã được nhất trí tại Washington hôm 3/5 sau những nỗ lực của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr nhằm cập nhật Hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ.

Đây là những hướng dẫn cụ thể đầu tiên kể từ khi hiệp ước được ký kết vào năm 1951 và theo sau hàng loạt các phản đối ngoại giao của Philippines trong năm qua về cái mà nước này gọi là các hành động và mối đe dọa đối với lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này.

Các hướng dẫn cho biết, các cam kết hiệp ước song phương sẽ được viện dẫn và áp dụng nếu một trong hai bên bị tấn công ở Biển Đông và nếu các tàu tuần duyên trở thành mục tiêu tấn công.

Ngoài ra, các hướng dẫn cũng được cập nhật bao gồm các tham chiếu đến các hình thức chiến tranh hiện đại, bao gồm cả “chiến thuật vùng xám” mà Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng để khẳng định yêu sách chủ quyền của mình. .

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4/5 phản đối việc sử dụng các hiệp ước quốc phòng song phương để can thiệp vào Biển Đông, nơi “không nên là nơi săn mồi của các thế lực bên ngoài”.

Các hướng dẫn đã được đưa ra trong chuyến thăm Washington tuần này của ông Marcos. Trong chuyến thăm, Tổng thống Philippines đã có các cuộc hội đàm với người đồng cấp Joe Biden, gặp Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, cũng như các quan chức cấp cao khác của Mỹ.

 https://cand.com.vn/the-gioi-24h/philippines-va-my-tang-cuong-hop-tac-ve-an-ninh-bien-dong-i692360/

Tiến Anh / Công an nhân dân