Hậu trường - Chính khách
28/08/2019 22:01Philippines thừa nhận yếu kém trong khả năng bảo vệ lãnh thổ khỏi hành vi xâm phạm
Tuyên bố này được ông Delfin Lorenzana đưa ra trong phiên điều trần trước Quốc hội Philippines hôm 27/8.
Nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường các chương trình phòng thủ của Bộ Quốc phòng, ông Lorenzana kêu gọi Quốc hội thông qua khoản ngân sách 3.6 tỷ USD cho Bộ này vào năm 2020.
"Hiện tại, khả năng đối phó với các hành động xâm phạm của chúng tôi còn rất nhiều hạn chế vì lãnh hải Philippines rất rộng lớn và nguồn lực và thiết bị của chúng tôi bị thiếu hụt", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines nói với các nghị sỹ.
![]() |
| Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. (Ảnh: Rappler) |
Tuy nhiên ông khẳng định quân đội vẫn đang tuần tra thường xuyên ở vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của đất nước bất chấp những hạn chế đó.
Chủ tịch Hạ viện Philippines Peter Cayetano cam kết Hạ viện sẽ có những hỗ trợ để bù đắp những thiếu hụt mà ông Lorenzana đề cập.
"Vấn đề mà Quốc hội quan tâm là chúng tôi có thể làm gì về mặt luật pháp và ngân sách để giúp quân đội bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước cũng như chống lại kẻ thù", ông nói.
Ngân sách quốc phòng Philippines hiện tại là 3,52 tỷ USD, chưa kể tới 1,34 USD tiền trợ cấp cho cựu chiến binh và lương hưu.
Trong 3,52 tỷ USD, 1,74 USD tỷ được chi cho bộ binh, 0,5 tỷ USD cho hải quân, 0.6 tỷ USD cho không quân và 0,7 tỷ USD cho Trụ sở chính.
Ông Lorenzana cho biết các chiến dịch của quân đội Philippines trong năm 2020 dự kiến sẽ tiên tốn khoảng 3,27 tỷ USD.
Trước đó, hôm 26/8, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines kêu gọi người dân trong nước, đặc biệt là người trẻ tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang gia tăng như hiện nay.
(Nguồn: Philstar)
- Bộ Y tế: Chế độ ăn Keto có thể khiến bệnh nhân ung thư thêm suy kiệt (12:36)
- Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa, nhiều nơi trên 40°C (57 phút trước)
- Điều tra vụ hàng loạt ô tô bị chém thủng kính ở Hà Nội (1 giờ trước)
- Báo động nạn học sinh muốn tự tử (1 giờ trước)
- Hàng chục người chết đuối tại Pháp khi tránh nóng (1 giờ trước)
- Thắng 1-0 loại Panama, Croatia tranh suất đi tiếp với Ghana (1 giờ trước)
- Trung Quốc phô diễn trực tiếp sức mạnh tên lửa siêu vượt âm DF-17 (2 giờ trước)
- Không xác nhận nhập học vào lớp 10, học sinh sẽ mất quyền trúng tuyển (2 giờ trước)
- Chính trường Anh trước ngã rẽ mới (3 giờ trước)
- World Cup 2026: Tuyển Anh gây thất vọng, bị Ghana cầm hòa không bàn thắng (3 giờ trước)
