Quốc tế
01/06/2022 06:02Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông
(Ảnh minh họa: Reuters)
Philippines cho rằng, lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm của Trung Quốc là “vượt quá các quyền hàng hải hợp pháp của Trung Quốc theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982); không có cơ sở luật pháp quốc tế và làm xói mòn lòng tin giữa hai nước”.
Philippines kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ theo luật quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982 và phán quyết mang tính ràng buộc, cuối cùng về Biển Đông của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016. Philippines yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động phi pháp trong các vùng biển Philippines, tuân thủ cam kết trong Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC).
Philippines đưa ra các động thái phản đối về mặt ngoại giao sau khi đã xem xét các báo cáo chi tiết về vụ việc. Tuần trước, Tổng thống đắc cử Ferdinand Marcos Jr. cam kết tiếp tục sử dụng phán quyết Biển Đông của Tòa trọng tài năm 2016 để bảo vệ chủ quyền quốc gia.
https://vtc.vn/philippines-phan-doi-lenh-cam-danh-bat-ca-cua-trung-quoc-tren-bien-dong-ar679910.html
- Xe khách va chạm container trên cao tốc qua Nghệ An, 28 người nhập viện (16:00)
- Giá vàng thế giới tăng mạnh, có nên mua vàng lúc này? (4 phút trước)
- Động đất Indonesia: 51 người chết, hàng nghìn người chưa thể về nhà (6 phút trước)
- Tăng tốc hoàn thiện Nhà ga T2 sân bay Phú Quốc phục vụ APEC 2027 (10 phút trước)
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (3 giờ trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (3 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (3 giờ trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (3 giờ trước)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (4 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (6 giờ trước)