Quốc tế
21/10/2021 15:25Philippines phản đối hành vi khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông
Reuters đưa tin, công hàm của Bộ Ngoại giao Philippines lên án việc các tàu Trung Quốc có hành động thách thức những tàu tuần tra của nước này ở Biển Đông bằng loa, còi và hệ thống liên lạc vô tuyến.
"Những hành vi khiêu khích đe dọa hòa bình, trật tự và an ninh ở Biển Đông, cũng như đi ngược lại nghĩa vụ của Trung Quốc theo luật pháp quốc tế", công hàm Bộ Ngoại giao Philippines cho hay.
![]() |
| Tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: Reuters) |
Theo Bộ Ngoại giao Philippines, hơn 200 vụ việc như vậy đã diễn ra trong lúc lực lượng nước này tuần tra ở vùng biển Philippine tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, công hàm không nêu rõ thời điểm diễn ra các hành vi mang tính thách thức từ Bắc Kinh.
Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa lên tiếng về về động thái của Philippines.
Từ thời điểm ông Rodrigo Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines (tháng 6/2016) đến nay, Philippines đã gửi 80 công hàm ngoại giao phản đối đến Trung Quốc.
Trong năm nay, quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi hàng trăm tàu neo đậu ở Biển Đông. Philippines nhiều lần gửi công hàm ngoại giao nhằm phản đối sự hiện diện của các tàu thuyền Trung Quốc, thậm chí Manila tuyên bố gửi công hàm mỗi ngày để phản đối hành động của Bắc Kinh cho đến khi các tàu rút khỏi khu vực.
KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)
- Bruno Fernandes lập kỷ lục, Man Utd thắng Brighton 3-0 (43 phút trước)
- Ô tô dưới 9 chỗ được vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua nhánh T2 từ 24/5 (24/05/26 21:33)
- Nắng nóng như đổ lửa kéo dài, bác sĩ cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt, tổn thương não (24/05/26 19:31)
- Phạt đến 30 triệu đồng nếu chia sẻ thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự của cá nhân (24/05/26 18:34)
- Sĩ tử đến Văn Miếu cầu may, xin chữ 'Đỗ đạt' trước kỳ thi quan trọng (24/05/26 16:52)
- Nắng nóng 'đổ lửa' 40°C ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài bao lâu? (24/05/26 16:46)
- Hé lộ nội dung thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được ông Trump ký (24/05/26 16:43)
- Phim gây tranh cãi của đạo diễn Romania giành giải Cành cọ vàng (24/05/26 13:58)
- Đất nền Hà Nội tại nhiều 'điểm nóng' giảm giá, cơn sóng đầu cơ hạ nhiệt (24/05/26 13:09)
- Mỗi công dân sẽ có “hồ sơ học tập suốt đời” trên VNeID (24/05/26 13:07)
