Philippe Troussier - HLV 'độc lạ' bậc nhất lịch sử tuyển Việt Nam

Ông Philippe Troussier chia tay đội tuyển Việt Nam sau 13 tháng dẫn dắt, với rất nhiều chi tiết "vô tiền khoáng hậu".

Hợp đồng dài nhất lịch sử

Ngày 27-2-2023, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chính thức ký hợp đồng với HLV Philippe Troussier (sinh 1955, người Pháp) kéo dài tới hết tháng 7-2026 (khoảng 3,5 năm).

Đây là hợp đồng có thời hạn dài nhất lịch sử các HLV từng dẫn dắt tuyển Việt Nam. Trước đó, VFF thường chỉ ký 1-2 năm, kèm điều khoản gia hạn hợp đồng.

HLV Troussier trong ngày ký bản hợp đồng dài 3,5 năm với VFF

HLV Troussier trong ngày ký bản hợp đồng dài 3,5 năm với VFF

Lớn tuổi nhất và... nói nhiều nhất

Ở tuổi 69, ông Troussier là nhà cầm quân lớn tuổi nhất từng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, đồng thời cũng được ghi nhận là người... nói nhiều nhất ở các cuộc họp báo.

Nhiều câu trả lời của ông Troussier bị đánh giá là lan man, sa đà vào giải thích, trình bày, và lặp lại ý.

Tỉ lệ thất bại cao nhất

Thống kê trong 14 trận, ông Troussier thua tới 10, tỉ lệ 71,4%, cao nhất trong số 10 thầy ngoại dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, "bỏ xa" người tiền nhiệm Park Hang-seo (tỉ lệ thất bại 25%).

Chiến thắng duy nhất của tuyển Việt Nam ở một trận đấu chính thức dưới thời HLV Troussier là 2-0 trước Philippines. Ba trận thắng còn lại là giao hữu.

Livestream công bố danh sách

Tận dụng công nghệ, nhà cầm quân người Pháp mang đến phong cách mới mẻ cho các đợt tập trung đội tuyển, khi đích thân công bố danh sách cầu thủ qua sóng trực tiếp mạng xã hội.

Phớt lờ cựu binh

Mỗi HLV dẫn dắt tuyển Việt Nam có triết lý, chiến thuật riêng, song hầu hết đều trên cơ sở kế thừa, tận dụng kinh nghiệm của các cựu binh ở các trận đấu, chiến dịch quan trọng.

Riêng HLV Troussier gần như đi ngược với số đông khi phớt lờ rất nhiều cựu binh, ngay cả khi họ đang có phong độ cao tại V-League.

 
Quang Hải ôm mặt thất vọng khi bị ông Troussier

Quang Hải ôm mặt thất vọng khi bị ông Troussier "lãng quên"

Từ việc để Quả bóng vàng Việt Nam 2023 - Nguyễn Hoàng Đức dự bị cả hai trận gặp Iraq, Philippines (vòng loại World Cup); đến cất đội trưởng Hùng Dũng trận quan trọng gặp Indonesia dù vừa đá rất tốt trận đấu Nhật Bản (Asian Cup)..., và mới nhất là cất Quang Hải ở cả hai lượt trận vòng loại World Cup với Indonesia, dù dùng hết 10 quyền thay người.

Vẻ mặt sốt ruột rồi thất vọng, bất lực đến rớm nước mắt của Quang Hải trên ghế dự bị sân Mỹ Đình đã nói thay nỗi lòng của nhiều cựu binh trên tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier.

Trong khi đó, nhiều cầu thủ trẻ được ông Troussier tin dùng liên tục cho thấy sự non kinh nghiệm và mắc sai lầm. Rõ nhất là Minh Trọng với cú phá bóng như biếu cho Indonesia ghi bàn thắng duy nhất trận lượt đi tại Bung Karno, song lượt về vẫn được trao cơ hội.

Quay lưng với cổ động viên

Không dưới 1 lần, trước truyền thông, HLV Troussier cho rằng 80% người hâm mộ bóng đá Việt Nam muốn ông từ chức hoặc bị VFF sa thải.

Luôn kêu gọi cổ động viên tới sân tiếp sức cho đội tuyển, nhưng ở hai trận thua Indonesia ở vòng loại World Cup 2026, trong khi toàn đội tiến về khán đài cúi đầu cảm ơn cổ động viên đã bỏ thời gian, công sức, tiền bạc tới sân Bung Karno hay Mỹ Đình cổ vũ, riêng ông Troussier thì không. Trái lại, nhà cầm quan này tươi cười chào hỏi, bắt tay trò chuyện với các thành viên Indonesia sau trận đấu.

Trong lúc cầu thủ Việt Nam tiến tới chào cám ơn cổ động viên thì ông Troussier tiến tới tươi cười, trò chuyện với các thành viên tuyển Indonesia sau trận thua của đội nhà trên sân Bung Karno, tối 21-3

Trong lúc cầu thủ Việt Nam tiến tới chào cám ơn cổ động viên thì ông Troussier tiến tới tươi cười, trò chuyện với các thành viên tuyển Indonesia sau trận thua của đội nhà trên sân Bung Karno, tối 21-3

Những hành động trên của ông Troussier được ghi nhận là chưa từng thấy trong số HLV dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Có lẽ cũng bởi thế mà cùng với tỉ lệ thất bại cao kỷ lục, ông Troussier trở thành HLV đội tuyển Việt Nam có lượng cổ động viên kêu gọi từ chức nhiều nhất và trực diện nhất, cả trên sân đấu lẫn mạng xã hội.

https://www.anninhthudo.vn/philippe-troussier-hlv-doc-la-bac-nhat-lich-su-tuyen-viet-nam-post571315.antd

Băng Tâm / anninhthudo.vn