Quốc tế
26/01/2018 22:45Phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công lính Mỹ
![]() |
| Phó chỉ huy FSA Haitham Afeisi. Ảnh: Southfront. |
"Lực lượng 10.000 quân đã sẵn sàng cho chiến dịch tấn công Manbij. Khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và chúng tôi tiến vào Manbij, lính Mỹ sẽ phải ngừng hỗ trợ cho quân khủng bố giống như ở Afrin. Nếu không, chúng tôi sẽ giao chiến với lính Mỹ triển khai ở đây", Haitham Afeisi, phó chỉ huy lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phát biểu hôm 25/1, theo Southfront.
Manbij là một trong những thành trì quan trọng của người Kurd trên lãnh thổ Syria. Chiến dịch tấn công thành phố sẽ được tiến hành sau khi liên quân Thổ Nhĩ Kỳ - FSA kiểm soát được khu vực Afrin, phía bắc Syria.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 20/1 tuyên bố phát động chiến dịch "Cành Oliu", đưa bộ binh tấn công hai khu vực Afrin và Manbij do dân quân người Kurd (YPG) kiểm soát ở Syria. Mỹ kêu gọi các bên tránh xung đột và dồn nỗ lực cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
![]() |
| FSA đang hoạt động ở Al Bab, nằm giữa Afrin và Manbij. Đồ họa: AFP. |
Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng vũ trang đòi ly khai bị Ankara coi là tổ chức khủng bố. Trong khi đó, YPG lại đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS tại Syria do Mỹ dẫn đầu.
| Đức ngừng chuyển xe tăng cho Thổ Nhĩ Kỳ vì chiến dịch ở Syria
Chính phủ Đức khẳng định sẽ không chuyển xe tăng Leopard tới khu vực xung đột, khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào lãnh thổ ... |
| Bàn tay Mỹ đang suy yếu tại Syria
Chuyên gia địa chính trị cho hay Mỹ quyết tâm duy trì sự hiện diện của mình ở Syria chủ yếu xoay quanh lợi ích ... |
| Thổ Nhĩ Kỳ không kích ở Syria, cố vấn Mỹ thiệt mạng?
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên đánh bom thị trấn Manbij - Syria do Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) và Đơn ... |
Lã Linh
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (26 phút trước)
- Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin vụ xử lý MV gây tranh cãi của Jun Phạm (28 phút trước)
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (1 giờ trước)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (1 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (1 giờ trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (1 giờ trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (1 giờ trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (3 giờ trước)
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (4 giờ trước)
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (5 giờ trước)

