Phi công quân sự Ukraine đào tẩu sang Nga

Hãng tin TASS cho biết phi công Ukraine đã ở trên lãnh thổ Nga và đang được cơ quan an ninh phỏng vấn.

Một phi công quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine đào thoát sang Nga, TASS đưa tin hôm 18/11, dẫn lời một người được cho là đã tổ chức chuyến bay của phi công này qua tiền tuyến.

Kênh Telegram của Nga theo dõi tình hình cho biết người Ukraine được đề cập là một quân nhân đang tại ngũ, giữ cấp bậc “sĩ quan cấp cao” trong lực lượng của Kiev.

shutterstock1917979391-scaled-06012869
Ảnh minh họa

“Phi công của lực lượng vũ trang Ukraine hiện đang ở Nga và đang được Cơ quan An ninh Liên bang phỏng vấn”, một phi công trực thăng tấn công quân sự Nga được TASS xác định là Aleksey Voevoda nói.

Voevoda từ chối tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về hoạt động và nói thêm ông không thể chia sẻ vào lúc này. Một số kênh Telegram của Nga tuyên bố cuộc phỏng vấn với phi công Ukraine có thể sẽ sớm được công bố. Danh tính và cấp bậc của người này vẫn chưa rõ.. Theo Voevoda, phi công người Ukraine là chỉ huy chuyến bay ở Ukraine.

Theo tuyên bố của Thứ trưởng Thông tin Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, Daniil Beznosov, phi công được đề cập đã giúp đỡ lực lượng Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev.

Phi công Ukraine đã đến bên chúng tôi ngay từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt và đang giúp chúng tôi cung cấp thông tin cũng như theo những cách khác”, quan chức này viết trong một bài đăng trên Telegram.

Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh cuộc phản công của Ukraine phần lớn bị đình trệ. Chiến dịch do Kiev phát động vào đầu tháng 6 đã không mang lại bất kỳ thay đổi có ý nghĩa nào cho tiền tuyến. Ngược lại, nó còn gây ra tổn thất nặng nề về nhân sự và vật chất cho phía Ukraine.

Vào cuối tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết quân đội Nga đã “bắn hạ 24 máy bay trong 5 ngày”.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Nga Vladimir Putin ước tính Kiev đã mất hơn 90.000 binh sĩ trong cuộc phản công. Theo ông Putin, quân đội Ukraine cũng mất 557 xe tăng và gần 1.900 xe bọc thép trong cùng thời kỳ.

Vào đầu tháng 11, chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny, nói với The Economist rằng cuộc xung đột giữa hai nước láng giềng đã đi đến bế tắc kiểu Thế chiến thứ nhất, trong đó Nga có lợi thế hơn nhờ có nguồn nhân lực dồi dào và nguồn lực lớn hơn.

Phương Anh / VTC News