Thủ tướng phê bình, nhắc nhở, yêu cầu 8 tỉnh, thành rút kinh nghiệm, tuân thủ các biện pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thủ tướng vừa có Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch MTTQ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng phê bình, nhắc nhở, yêu cầu các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa nghiêm túc rút kinh nghiệm và kịp thời chấn chỉnh nghiêm tình trạng không tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc nơi công cộng;

Đối với các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm trong việc chậm triển khai các khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch và năng lực xét nghiệm tại địa phương.

Phê bình, nhắc nhở 8 tỉnh thành chưa thực hiện nghiêm chống dịch COVID-19 - 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: VGP)

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái bám sát quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia, căn cứ hậu quả xảy ra để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, xử lý theo quy định, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự, theo tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh.

Trong công điện, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đề nghị các cấp có thẩm quyền khẩn trương rà soát, xem xét khen thưởng kịp thời theo quy định đối với các địa phương: Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lâm Đồng… đã kịp thời, phản ứng nhanh, chủ động có các biện pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch MTTQ và các đoàn thể tại địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, động viên tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân để tập trung cho việc phòng chống dịch hiệu quả.

Thủ tướng nhận mạnh tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt. Mọi sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác sẽ phải trả giá về tính mạng con người, sức khỏe cộng đồng, tiền của, cơ hội, phát triển kinh tế-xã hội, trật tự an toàn xã hội và niềm tin, uy tín với nhân dân.

Về việc đảm bảo vaccine tiêm phòng dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế rà soát toàn bộ số vaccine còn lại, thúc đẩy tiến độ tiêm hết số vaccine này nhanh nhất và công bố trên thông tin đại chúng để cho nhân dân biết và giám sát.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu xem xét tiếp cận nhiều nguồn vaccine nhất có thể để chủ động mở rộng phạm vi tiếp cận, tăng tính cạnh tranh và các sinh phẩm xét nghiệm mới, hiện đại, tập trung đàm phán với các đối tác, tận dụng các mối quan hệ, tổ chức mua và kiểm soát được nguồn cung cấp, chất lượng, giá vaccine và các sinh phẩm xét nghiệm một cách công khai, minh bạch.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc mua bán, sử dụng vaccine.

Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái bị đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái bị đình chỉ công tác

Ông Nguyễn Trường Giang, Trung tâm Y tế TP Yên Bái, bị đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm việc xảy ra lây ...

Bộ Y tế tìm người đi hai chuyến bay, đến quán bar có Covid-19 Bộ Y tế tìm người đi hai chuyến bay, đến quán bar có Covid-19

Bộ Y tế chiều 2/5 khẩn cấp tìm người đi chuyến bay Hà Nội đi Đà Nẵng và ngược lại; người đến quán bar Sunny ...

Bộ Y tế đề nghị đóng cửa quán bar, karaoke trên cả nước Bộ Y tế đề nghị đóng cửa quán bar, karaoke trên cả nước

Các địa phương được đề nghị xem xét dừng một số dịch vụ không thiết yếu như quán bar, karaoke, vũ trường, game, vì nguy ...

https://vtc.vn/phe-binh-nhac-nho-8-tinh-thanh-chua-thuc-hien-nghiem-chong-dich-covid-19-ar609918.html

vtc.vn

Từ Khóa: