Phát hiện xác máy bay quân đội Mỹ trong ao tôm ở Trà Vinh

Ngành chức năng bước đầu xác định đây là xác máy bay của Hải quân Mỹ, thuộc phi đoàn khu trục 514 (trong thời kỳ chiến tranh).

Ngày 13/7, ông Dương Hiền Hải Đăng, Bí thư thị xã Duyên Hải (ttỉnh Trà Vinh) cho biết lực lượng chức năng thuộc Quân khu 9 đã đến hiện trường khảo sát khu vực phát hiện các vật thể xác máy bay, thuộc phần đất của hộ ông Lê Văn Chăm (SN 1968, ngụ khóm Long Thạnh, phường 1).

Đoàn khảo sát của Bộ Tham mưu Quân khu 9 do Thượng tá Trần Quốc Khánh, Phó Trưởng phòng Công binh làm trưởng đoàn kết hợp Phòng Tác Chiến, Hóa học, đã tiến hành khảo sát khu vực phát hiện các vật thể xác máy bay, dù phi công, cùng một số vật liệu khác trên phần đất của ông Chăm.

Theo thông tin từ ngành chức năng, ngày 8/7, trong quá trình cải tạo hồ tôm để nuôi tôm công nghệ cao, ông Chăm phát hiện có vết dầu sì lên từ lòng hồ nên lấy cây đâm thử và phát hiện vật cứng dưới lòng đất. Ông Chăm đã dùng Kobe để cuốc lên và phát hiện nhiều vật thể kim loại nên gom lên bờ và bán cho một người mua phế liệu.

Phát hiện xác máy bay quân đội Mỹ trong ao tôm ở Trà Vinh -0
Ao tôm nơi phát hiện máy bay. 

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Duyên Hải đã tiến hành cử lực lượng xác minh, phong tỏa, bảo vệ hiện trường. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo lực lượng Công binh kết hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đến lập biên bản hiện trường và tiến hành thu gom các vật thể xác máy bay, dù phi công, một số trang bị có ký hiệu “US. NAVY”, một số kí hiệu của nhà sản xuất, năm sản xuất…

Theo nhận định của đoàn khảo sát, đây là máy bay của quân đội Mỹ nhưng chưa xác định được kiểu loại. Qua các chữ in trên vật thể, xác định là xác máy bay của Hải quân Mỹ, thuộc phi đoàn  khu trục 514 (trong thời kỳ chiến tranh). Lực lượng công binh dùng máy rà soát và phát hiện tín hiệu dày đặc tại khu vực đã phát hiện trước đó, nhưng do địa hình sinh lầy, trời mưa nên không thể tiến hành tìm kiếm thêm vật liệu…

Các vật liệu do ông Chăm bán phế liệu trước đó đã được Công an thị xã Duyên Hải phối hợp truy tìm và lập biên bản tạm giữ chờ xử lý.

Phát hiện xác máy bay quân đội Mỹ trong ao tôm ở Trà Vinh -0
Lực lượng chức năng thu gom dù phi công, một số trang bị có ký hiệu “US.NAVY”...

Đại tá Trương Thanh Phong, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh cho biết lực lượng chức năng đang tiếp tục xác minh làm rõ nguồn gốc của chiếc máy bay và những vật thể khác. 

https://cand.com.vn/doi-song/phat-hien-xac-may-bay-quan-doi-my-trong-ao-tom-o-tra-vinh-i660292/

Văn Vĩnh / cand.com.vn