Quốc tế
10/08/2022 01:30Phát hiện virus mới có thể gây chết người tại Trung Quốc
Trang Global Times của Trung Quốc ngày 9/8 cho biết, thông tin trên được công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) bởi nhóm các nhà khoa học đến từ Trung Quốc và Singapore.
Cụ thể, một loại virus Henipavirus mới đã được tìm thấy trong dịch họng của bệnh nhân có triệu chứng sốt ở miền Đông Trung Quốc và từng có tiền sử tiếp xúc với động vật trong thời gian gần đây.
Loại virus được xác định là virus Langya henipavirus (LayV). Virus Henipavirus mới được phát hiện này có thể đến từ động vật, lây sang con người và gây sốt cùng với các triệu chứng khác như mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ và buồn nôn.
Hiện, 26 trong số 35 trường hợp nhiễm virus LayV ở các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam đã xuất hiện các triệu chứng trên. Hơn 1/3 số bệnh nhân nhiễm virus bị suy gan và 8% bệnh nhân bị suy thận. Đáng chú ý là các bệnh nhân không tiếp xúc gần với nhau.
Nghiên cứu nhấn mạnh LayV thuộc họ Paramyxoviridae của virus RNA sợi âm, có thể gây ra bệnh chết người.
Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, Henipavirus là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh truyền nhiễm lây từ động vật ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó hai loại virus Hendra (HeV) và Nipah (NiV) thuộc chi này đều có thể lây nhiễm sang người. Dơi ăn quả được cho là vật chủ tự nhiên của hai loại virus này.
Henipavirus có thể gây bệnh nặng cho động vật và con người và được phân loại là virus an toàn sinh học cấp độ 4 với tỷ lệ tử vong theo trường hợp từ 40-75%, theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhấn mạnh rằng con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong của virus gây bệnh COVID-19.
Tuy nhiên, hiện chưa có thuốc chủng ngừa hoặc điều trị cho Henipavirus và phương pháp điều trị duy nhất là chăm sóc hỗ trợ để kiểm soát các biến chứng. WHO khuyến cáo cách ly các trường hợp nhiễm virus này các sớm càng tốt để kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng.
Nhận định về virus này, Giáo sư Wang Lifa thuộc Viện Y học Đại học Quốc gia Singapore ngày 8/8 cho biết: “Loại virus này cùng chi với NiV, song đến nay các ca bệnh này không gây tử vong hoặc rất nghiêm trọng. Vì vậy, nên cảnh giác với loại virus mới này, nhưng không nên hoảng sợ. Nhưng chúng ta cần phải cẩn thận, vì trong tự nhiên có nhiều loại virus tương tự, nếu có một loại virus khác truyền sang con người, tình hình có thể sẽ khác".
- 'Vua hài' Trương Vệ Kiện tuổi 61: Đi xe bus không ai nhận ra, sống an yên bên vợ (15/07/26 21:02)
- Vì sao 'Sử ký Tư Mã Thiên' được xưng tụng là 'tuyệt xướng của sử gia'? (15/07/26 20:41)
- Chỉ ăn khoai lang vào bữa sáng: Sai lầm giảm cân khiến cơ thể suy kiệt (15/07/26 20:19)
- Vé chợ đen xem chung kết World Cup 2026 đủ mua 350 cây vàng (15/07/26 20:01)
- Lãi suất vay mua nhà chạm ngưỡng 15 - 16%/năm (15/07/26 19:40)
- Cô đơn âm thầm 'bào mòn' sức khỏe người cao tuổi (15/07/26 19:21)
- Cầu thủ, HLV chỉ trích FIFA bị phạt sau World Cup 2026 (15/07/26 19:03)
- Bỏ bữa sáng, ăn bữa đêm, mê nước ngọt, người trẻ 'tích bệnh' từ tuổi 30 (15/07/26 18:40)
- Vụ 147 điểm 10 môn Toán: Khởi tố thêm Hiệu trưởng THPT Chuyên Tuyên Quang và 6 bị can (15/07/26 18:37)
- Diện mạo hai xã được Hà Nội chọn thí điểm mô hình 'xã, phường xã hội chủ nghĩa' (15/07/26 18:21)